Trẻ vị thành niên tại Australia tham gia mạng xã hội sẽ phải được sự đồng ý của cha mẹ

Thứ Hai, 25-10-2021, 20:16
Các gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội bị kiểm soát chặt chẽ hơn tại Australia. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/10, Chính phủ Australia có kế hoạch buộc các công ty truyền thông mạng xã hội khi cho người dùng dưới 16 tuổi tham gia mạng xã hội phải được sự đồng ý của cha mẹ những người này, và các công ty này sẽ bị phạt tiền lên tới 7,5 triệu USD nếu không tuân thủ.

Theo Dự luật về quyền riêng tư trực tuyến của Australia, các công ty truyền thông mạng xã hội, bao gồm Facebook, các diễn đàn ẩn danh như Reddit và các ứng dụng hẹn hò trên điện thoại thông minh như Bumble, cũng sẽ được yêu cầu phải thực hiện tất cả các bước xác minh để xác định độ tuổi của người dùng và ưu tiên quyền lợi của trẻ em khi thu thập dữ liệu.

Với các quy tắc mới này, Australia sẽ là một trong số các quốc gia nghiêm ngặt nhất về kiểm soát độ tuổi đối với phương tiện truyền thông xã hội và được xây dựng dựa trên nỗ lực nhằm kiềm chế quyền lực của các gã khổng lồ công nghệ, cũng như có kế hoạch tăng cường luật pháp để chống lại thông tin sai lệch và nói xấu trên mạng xã hội.

Trong tháng này, Facebook cũng đã phải đối mặt với “cơn bão chỉ trích” từ các nhà lập pháp Mỹ sau khi một cựu nhân viên của Facebook đã tố giác, cung cấp hàng nghìn tài liệu cho các nhà điều tra, cũng như phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ về tác hại của mạng xã hội này gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và gây chia rẽ xã hội.

Bộ trưởng Tư pháp Australia Michaelia Cash cho biết: “Chúng tôi đang bảo đảm dữ liệu và quyền riêng tư của người dân Australia được bảo vệ và xử lý một cách cẩn thận”. Dự thảo luật này cũng sẽ trừng phạt nặng các công ty công nghệ nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn đó - bà nói thêm.

Giám đốc Chính sách công của Facebook tại Australia và New Zealand, Mia Garlick cho biết: “Facbook đang xem xét dự luật được đề xuất này và hiểu rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm luật bảo mật của Australia phát triển tương đương với tốc độ đổi mới công nghệ mà chúng tôi đang trải nghiệm hiện nay”.

Theo dự thảo của luật này, Văn phòng Ủy viên Thông tin là cơ quan giám sát quyền riêng tư của Australia sẽ có đầy đủ quyền điều tra, thực thi và có khả năng phạt lên đến 7,5 triệu USD, 10% doanh thu hằng năm hoặc gấp ba lần lợi ích tài chính của một công ty bất kỳ nếu vi phạm được phát hiện.

ANH NGỌC (Theo Reuters)