Tổng thống Nga V. Putin phê duyệt Chiến lược An ninh quốc gia mới

Chủ Nhật, 04-07-2021, 21:27
Tổng thống Nga V. Putin ký phê duyệt Chiến lược An ninh quốc gia mới và văn bản có hiệu lực từ ngày 2/7. (Ảnh: TASS)

Ngày 3/7, Cổng thông tin pháp luật chính thức của Liên bang Nga đã đăng tải Sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, phê duyệt Chiến lược An ninh quốc gia mới. 

Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga hoạch định những chiến lược cơ bản, trong đó xác định lợi ích quốc gia và các ưu tiên chiến lược của đất nước, cũng như đề ra các mục tiêu trong chính sách nhà nước nhằm bảo đảm an ninh và sự phát triển bền vững của Nga trong dài hạn. Trong đó, mục tiêu tối thượng vẫn là bảo đảm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, sự gắn kết và thống nhất của xã hội, cũng như khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế.

Đây là lần đầu tiên sau sáu năm, Nga thông qua Chiến lược An ninh quốc gia mới với các ưu tiên chính bao gồm an ninh mạng, chính sách ngăn chặn các mối đe dọa từ phương Tây, ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ. Sự hợp tác này đặc biệt quan trọng, vì nó sẽ góp phần tạo sự ổn định và an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trên cơ sở không liên kết.

Trong quan hệ với Mỹ, Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga nêu rõ, Washington đang dần từ bỏ các nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, trong khi rõ ràng việc triển khai vũ khí của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu có thể tạo ra những mối đe dọa trực tiếp đối với sự ổn định và an ninh chiến lược.

Chiến lược đồng thời chỉ rõ cần xác định vấn đề an ninh mạng của đất nước là một trong những ưu tiên chiến lược. Điều này là cấp thiết khi thực tế cho thấy sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công của tin tặc vào các nguồn tài nguyên của Nga, cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của nhà nước.

Nội dung Chiến lược An ninh quốc gia mới nêu rõ: “Việc thực hiện chính sách nhà nước trong lĩnh vực an ninh quốc gia góp phần tăng cường ổn định nội bộ, xây dựng tiềm lực kinh tế, chính trị, quân sự và tinh thần của Nga, cần thiết củng cố vai trò là một trong những trung tâm có ảnh hưởng của thế giới”.

Chiến lược nêu bật nỗ lực của Nga trong việc tăng cường khả năng dự đoán, sự tin cậy và an ninh trên trường quốc tế. Đồng thời, đề cao tính hợp pháp của các biện pháp ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn từ bên ngoài đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Văn bản Chiến lược viết: “Các quốc gia không thân thiện đang cố gắng sử dụng các vấn đề kinh tế xã hội tồn tại ở LB Nga để phá hoại sự đoàn kết nội bộ, xúi giục và cực đoan hóa phong trào phản đối, ủng hộ các bè nhóm và chia rẽ xã hội Nga. Đây chính là phương pháp gián tiếp nhằm kích động sự bất ổn lâu dài bên trong nước Nga, và nó đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn”.

Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga cũng nêu rõ các ưu tiên kinh tế bao gồm việc giảm sử dụng đồng đôla và chú trọng sản xuất vaccine trong nước; nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của nền an ninh quốc phòng; cần phải tăng cường hiệu quả sử dụng các thành tựu và lợi thế cạnh tranh hiện có của LB Nga, đặc biệt lưu ý các xu hướng dài hạn trong phát triển thế giới; chú trọng mục tiêu chống lại mưu toan làm sai lệch lịch sử thế giới và phát triển tâm lý bài Nga; coi việc NATO xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga, là làm gia tăng các mối nguy hiểm quân sự chung và là mối đe dọa quân sự đối với LB Nga…

Trong số các nhiệm vụ chính, Nga ưu tiên bảo vệ lợi ích quốc gia của công dân Nga ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Văn bản Chiến lược mới nhấn mạnh rằng “chỉ có sự kết hợp hài hòa giữa một nhà nước mạnh và sức khỏe con người mới bảo đảm một nước Nga thịnh vượng và sự hình thành một xã hội công bằng”.

Bên cạnh đó, Chiến lược An ninh quốc gia mới của Nga chỉ rõ thực tế “một số quốc gia đang hành động theo hướng làm tan rã Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG - cộng đồng các nước thuộc Liên Xô trước đây); nhằm phá hủy mối quan hệ của Nga với các đồng minh truyền thống của mình”; “một số quốc gia coi Nga là mối đe dọa và thậm chí là kẻ thù quân sự”... Trong khi, theo văn bản tài liệu, Nga vẫn cam kết sử dụng các phương tiện chính trị và ngoại giao để giải quyết các xung đột quốc tế và quốc gia. Đồng thời, Moscow coi việc thực hiện các biện pháp đối xứng và bất đối xứng là hợp pháp để ngăn chặn “mọi hành động không thân thiện” của các quốc gia khác đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

Tài liệu dày 44 trang này đã phác thảo các lợi ích và những ưu tiên chiến lược quốc gia như bảo tồn dân tộc Nga, bảo vệ các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống của Nga, cũng như an ninh sinh thái và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Tài liệu có giá trị từ ngày 2/7, ngay sau khi Tổng thống Putin đặt bút ký.

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Nikolai Patrushev cho biết chiến lược được thông qua không phải là một tài liệu hoàn toàn mới, mà là một phiên bản cập nhật. Ông lưu ý rằng, những đổi mới là cần thiết trong bối cảnh tình hình Nga và thế giới có nhiều thay đổi, bản chất của các mối đe dọa cũng đang thay đổi, mâu thuẫn từ phía phương Tây, cũng như các hành động không thân thiện chống lại Nga ngày càng gia tăng. Nga cần phải cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia và việc làm này có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Ông Patrushev cho biết lần cập nhật gần đây nhất của Chiến lược an ninh quốc gia của Nga là từ cuối tháng 12/2015. Ông cũng cho biết Nhóm soạn thảo văn bản Chiến lược An ninh quốc gia mới bao gồm đại diện các bộ, ban ngành, các nhà khoa học và đại diện công chúng.

QUẾ ANH (Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại LB Nga)