Thúc đẩy giải quyết tranh cãi thương mại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản

Thứ Bảy, 13-07-2019, 10:56

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 12-7, Hàn Quốc đề xuất Liên hợp quốc hoặc một tổ chức quốc tế khác tiến hành điều tra chính thức về cáo buộc của Nhật Bản cho rằng, Seoul đã lơ là quản lý các nguyên vật liệu chiến lược.

Trong một thông báo, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim You-geun cho biết, nếu kết quả điều tra chỉ ra Hàn Quốc có sai phạm, Chính phủ nước này sẽ lập tức xin lỗi và khắc phục vấn đề. Thông báo nêu rõ, Hàn Quốc tuân thủ đầy đủ các cơ chế giám sát xuất khẩu quốc tế với những công nghệ và vật liệu nhạy cảm.

* Giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 12-7 đã có cuộc gặp tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản để thảo luận về việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu đối với các mặt hàng nguyên liệu công nghệ cao sang Seoul. Phát biểu ý kiến với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Y.Suga nêu rõ, cuộc gặp này chỉ là tiếp xúc, không bao gồm việc đàm phán.

* Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang cho biết, một phái đoàn nghị sĩ nước này đã lên kế hoạch tới Tokyo vào cuối tháng này để tìm giải pháp cho quyết định của Tokyo về việc hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sang Seoul. Theo kế hoạch, đoàn nghị sĩ đến từ các đảng lớn của Hàn Quốc sẽ tới Tokyo sau cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào ngày 21-7 tới, để truyền đạt thông điệp rằng tất cả các chính trị gia Hàn Quốc đều muốn Nhật Bản chấm dứt các hạn chế xuất khẩu.

* Ngày 11-7, phát biểu ý kiến tại buổi họp báo ở thủ đô Washington của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ M.Ortagus khẳng định, Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để tăng cường quan hệ với Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như quan hệ giữa ba nước. Tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông - Bắc Á là Hàn Quốc và Nhật Bản gia tăng.

* Cùng ngày, Phó Chánh Văn phòng an ninh quốc gia tổng thống Hàn Quốc Kim Hyun-chong đang thăm Mỹ cho biết, Mỹ đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm giải quyết tranh cãi thương mại giữa hai quốc gia Đông - Bắc Á, tuy nhiên, Nhật Bản chưa phản hồi về đề nghị này. Quan chức này khẳng định, Seoul và Washington sẵn sàng tổ chức hội nghị để thảo luận về việc Nhật Bản quyết định hạn chế xuất khẩu một số mặt hàng vật liệu sang Hàn Quốc.