Thiên tai, tai nạn tại nhiều nước

Thứ Bảy, 06-03-2021, 01:39
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 5-3, Cơ quan Quản lý khẩn cấp quốc gia (NEMA) của Niu Di-lân phát đi cảnh báo sóng thần thứ 3 liên tiếp sau trận động đất 8 độ rích-te. Ðây là trận động đất mạnh thứ ba liên tiếp trong ngày, xảy ra tại quần đảo Cơ-ma-đéc, cách Ðảo Bắc của Niu Di-lân khoảng 1.100 km về phía bắc. NEMA kêu gọi người dân địa phương ngay lập tức di chuyển đến vùng đất cao gần nhất, ra khỏi các khu vực sơ tán sóng thần.

* Ngày 5-3, Pê-ru ban bố cảnh báo sóng thần ở khu vực bờ biển nước này nhưng không đưa ra yêu cầu sơ tán sau khi liên tiếp xảy ra các trận động đất mạnh ở Nam Thái Bình Dương. Trung tâm khẩn cấp Pê-ru cho biết, việc ban bố cảnh báo sóng thần là để người dân ở tư thế sẵn sàng sơ tán đến nơi an toàn nếu chính quyền yêu cầu. 

* Văn phòng Thủ tướng Ai-xơ-len cảnh báo nguy cơ xảy ra đợt phun trào nham thạch nhỏ trên bán đảo Rây-ca-nét, tây nam nước này và điều này có thể dẫn tới tình trạng gián đoạn giao thông hàng không. Văn phòng này nêu rõ, hoạt động phun trào thường không gây nên vụ nổ lớn hay phóng ra nhiều tro bụi lên tầng bình lưu. Thay vào đó, sẽ có những dòng dung nham chảy ra từ các khe nứt trên mặt đất.

* Giới chức địa phương của Ba Lan cho biết, hai người chết và hai người bị thương trong ngày 4-3 khi xảy ra sập vách tầng một mỏ than ở nước này. Vụ việc xảy ra tại mỏ than đá thuộc quyền sở hữu của công ty khai thác than lớn nhất châu Âu Polska Grupa Gornicza (PGG) ở miền nam Ba Lan.

* Người phát ngôn của chính quyền địa phương xác nhận, 14 người chết và ba người bị thương sau khi một trận lở tuyết xảy ra ở khu vực xa xôi thuộc tỉnh Ba-đác-san, miền bắc Áp-ga-ni-xtan.

* Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4-3 cho biết, có chín binh sĩ chết và bốn người bị thương trong vụ rơi trực thăng quân sự xảy ra ở đông nam nước này. Sau khi máy bay cất cánh được 30 phút thì mất liên lạc với mặt đất.

* Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, ít nhất 20 người chết đuối sau khi các tàu buôn người ném hàng chục người di cư xuống vùng biển Gi-bu-ti. Những người này đang trên hành trình tới Y-ê-men với hy vọng từ đó vào A-rập Xê-út để tìm việc làm.