Thế giới ngày qua

Thứ Năm, 09-07-2020, 03:39

Trung Quốc: Nêu điều kiện đàm phán kiểm soát vũ khí

Trung Quốc vừa tuyên bố chỉ tham gia đàm phán với Mỹ và Nga về kiểm soát vũ khí chiến lược toàn cầu, nếu Mỹ cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống mức ngang bằng quy mô của Trung Quốc. Phát biểu với báo giới ngày 8-7, người đứng đầu Vụ Kiểm soát vũ khí, thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng nhắc lại rằng, hiện Bắc Kinh "không hứng thú" đàm phán chủ đề này với Oa-sinh-tơn. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán ba bên về một thỏa thuận thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giữa Mỹ và Nga, hết hạn vào tháng 2-2021.

Ai Cập: Trao đổi với Anh về các vấn đề khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập X.Su-kri vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Anh Ð.Ra-áp, thảo luận về các vấn đề khu vực Trung Ðông, trong đó có căng thẳng Pa-le-xtin - I-xra-en, xung đột tại Li-bi, tranh cãi liên quan đập thủy điện Ðại Phục Hưng và việc phối hợp chống dịch Covid-19. Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc đạt được hòa bình toàn diện và công bằng trên cơ sở giải pháp hai nhà nước giữa Pa-le-xtin và I-xra-en, cũng như tìm kiếm giải pháp chính trị, nhằm khôi phục thể chế ở Li-bi...

Mỹ: Ủng hộ hợp tác liên Triều

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm ngày 8-7 tại Xơ-un với người đồng cấp Hàn Quốc Li Ðô Hun, Thứ trưởng Ngoại giao, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên X.Bi-găn nhấn mạnh, Oa-sinh-tơn ủng hộ mạnh mẽ hợp tác liên Triều, coi đây là yếu tố quan trọng tạo môi trường ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Trước đó, sau cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chô Xê I-âng, ông Bi-găn cũng khẳng định, Mỹ sẽ tham gia đầy đủ các nỗ lực nhằm thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Pa-le-xtin: Hoan nghênh UNESCO

Pa-le-xtin hoan nghênh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) kêu gọi bảo vệ các khu di sản của Pa-le-xtin trước những động thái của I-xra-en. Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) nêu rõ, PLO đánh giá cao việc UNESCO thông qua hai nghị quyết nhằm bảo vệ các cơ sở giáo dục và văn hóa của Pa-le-xtin và các di sản tại Giê-ru-xa-lem, Hê-brôn và nhiều thành phố khác. Quyết định của UNESCO có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh I-xra-en xúc tiến kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây.