Tây Ban Nha và Pháp ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm 2021

Thứ Sáu, 28-01-2022, 22:02
Người dân Tây Ban Nha tranh thủ mua sắm trong đợt giảm giá mùa đông ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 11/1/2022. (Ảnh: REUTERS)

Nền kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 2 thập kỷ qua, ghi nhận mức tăng 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2021, so mức sụt giảm lịch sử 10,8% 1 năm trước.

Trong khi đó, Pháp cũng công bố mức tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 5 thập kỷ, đạt 7% trong năm 2021 khi nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng euro phục hồi nhanh hơn dự kiến sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Dữ liệu từ Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha (INE) công bố ngày 28/1 cho thấy, GDP nước này đã tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2000, dù vẫn không đạt mục tiêu 6,5% như chính phủ đã đặt ra.

Mặc dù chi tiêu thấp hơn, mức tăng 8,5% trong đầu tư đã thúc đẩy mức tăng trưởng 2% trong quý IV, dẫu vẫn thấp hơn so với mức tăng 2,6% trong quý trước. Trong đó, nông nghiệp là lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhanh nhất của Tây Ban Nha, với mức tăng khoảng 9% khi mùa thu hoạch 2 mặt hàng quan trọng là nho và ô liu bắt đầu.

Tính trung bình cả năm, nền kinh tế Tây Ban Nha tăng trưởng 5,2% so với quý IV năm 2020, dẫn đầu bởi mức tăng 19,4% trong lĩnh vực khách sạn-lưu trú, vốn được phục hồi sau khi nước này triển khai rộng rãi tiêm vaccine ngừa Covid-19 và dỡ bỏ các hạn chế giãn cách xã hội.

Bộ trưởng An sinh xã hội Jose Luis Escriva cho biết, sự phục hồi chậm của ngành du lịch, chiếm khoảng 12% GDP trước đại dịch, vẫn đang kìm hãm tăng trưởng nhưng thống kê về việc làm ổn định đã cho thấy tín hiệu lạc quan.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha hiện ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại, trong khi tốc độ tạo việc làm cũng ở mức nhanh nhất kể từ năm 2005, giúp thúc đẩy mức thu thuế đạt kỷ lục.

Được hưởng lợi từ quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu và tăng chi ngân sách, Chính phủ Tây Ban Nha dự kiến đạt mức tăng trưởng 7% trong năm nay, mặc dù Ngân hàng Trung ương nước này dự báo mức tăng trưởng khiêm tốn hơn là 5,4%.

Cùng ngày, Cơ quan thống kê Pháp (INSEE) cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực đồng euro đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong hơn 5 thập kỷ, với GDP tăng 7%, mức cao nhất kể từ năm 1969.

Theo INSEE, nền kinh tế Pháp đã phục hồi trở lại mức trước khủng hoảng trong quý III, nhờ chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh và chính phủ nới lỏng các hạn chế phòng dịch.

Pháp đạt mức tăng trưởng 0,7% trong 3 tháng cuối năm ngoái, sau mức tăng 3,1% trong quý III, đưa mức tăng trưởng năm 2021 lên 7%, sau khi suy giảm 8% trong năm 2020 do tác động của các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire cho biết, nền kinh tế Pháp đã phục hồi một cách ngoạn mục, qua đó góp phần xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại. Tuy vẫn còn một số lĩnh vực vẫn đang gặp khó khăn như du lịch và khách sạn, nhưng nhìn chung hầu hết các lĩnh vực đang phục hồi rất mạnh và tạo ra việc làm.

Trong quý IV, tăng trưởng được thúc đẩy bởi tiêu dùng tăng 0,4%, mặc dù đã chậm lại so với mức tăng đặc biệt mạnh 5,6% của quý trước, khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau các lệnh phong tỏa.

Đầu tư kinh doanh cũng tăng 0,8% trong quý IV, so với chỉ tăng 0,1% trong 3 tháng trước đó.

TRUNG HƯNG (Theo Reuters)