Tân Thủ tướng Australia chuyển trọng tâm sang các vấn đề trong nước

Thứ Năm, 26-05-2022, 17:26
Ông Anthony Albanese. (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/5, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese nhấn mạnh, Australia đang phải đối mặt với những khó khăn lớn về kinh tế, theo đó ông chuyển hướng tập trung sang các vấn đề trong nước.

Ông Albanese đưa ra phát biểu này vài ngày sau khi nhậm chức với một chương trình nghị sự tập trung vào các vấn đề an ninh quốc tế, trong đó có tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo nhóm Bộ Tứ gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ. 

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình ABC, Thủ tướng Albanese nêu rõ: “Tôi muốn một nền kinh tế vận hành vì lợi ích của người dân”.  

Trước đó, ngày 25/5, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers đánh giá tình hình tài chính của nước này hiện nay rất "tệ hại", cảnh báo rằng ngân sách của các hộ gia đình sẽ phải chịu nhiều áp lực khi lãi suất tăng để đối phó với tình trạng lạm phát tăng đột biến. 

Thủ tướng Albanese tuyên thệ nhậm chức hôm 23/5 sau khi Công đảng Australia do ông lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang.

Trong cam kết tranh cử nhằm đem lại một tương lai tốt đẹp hơn cho Australia, ông Albanese khẳng định sẽ chú trọng tăng cường khả năng chống chịu và tự lực của nền kinh tế quốc gia, nhất là liên quan đến các chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như tập trung giải quyết những khó khăn mà người dân đang phải đối mặt như lạm phát, chi phí sinh hoạt và giá nhà ở tăng cao.

Theo đó, ông cam kết ủng hộ việc tăng lương cơ bản theo kịp tốc độ lạm phát hiện đang ở mức 5,1%, triển khai chương trình hỗ trợ người dân có thể sở hữu nhà ở thông qua chính sách chính phủ đóng góp từ 30% đến 40% tiền mua nhà và tài trợ phát triển các dự án nhà ở xã hội.

TTXVN