Tấn công khủng bố ở miền bắc Iraq, ít nhất 13 người thiệt mạng

Thứ Sáu, 03-12-2021, 18:41
Lực lượng an ninh Iraq có mặt tại hiện trường 1 vụ tấn công do tổ chức khủng bố IS tiến hành gần Muqdadiya, Iraq, ngày 27/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/12, giới chức khu vực tự trị người Kurd ở Iraq cho biết, ít nhất 3 người dân và 10 thành viên lực lượng vũ trang người Kurd đã thiệt mạng trong 1 vụ tấn công được cho là do các phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ở miền bắc nước này.

Theo thông tin, cuộc tấn công nhắm vào 1 ngôi làng ở vùng núi hẻo lánh Makhmour, cách thành phố Mosul khoảng 70 km về phía đông nam. Đây vốn là 1 điểm nóng về hoạt động của IS, nơi thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công của tổ chức khủng bố này nhằm vào lực lượng an ninh Iraq và dân thường.

Tuyên bố từ Lực lượng vũ trang người Kurd (Peshmerga) cho biết, các tay súng IS đã tấn công ngôi làng vào đầu giờ sáng nay, giết chết 3 dân thường, trước khi lực lượng Peshmerga can thiệp, dẫn đến các cuộc đụng độ tiếp theo và khiến thêm 10 binh sĩ người Kurd thiệt mạng.

Hiện IS chưa lên tiếng về vụ việc trên. Tổ chức khủng bố này từng kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Iraq trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2017, bao gồm cả vùng Makhmour và các thành phố lớn, trong đó có Mosul.

Liên minh quân sự gồm các lực lượng do Mỹ dẫn đầu, quân đội Iraq, lực lượng người Kurd và dân quân người Hồi giáo dòng Shiite đã đánh bật IS khỏi Iraq vào năm 2017.

Song các phần tử IS vẫn ẩn náu và tiếp tục tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở các khu vực phía bắc Iraq và đông bắc nước láng giềng Syria. Theo các nguồn tin quân sự phương Tây, ít nhất 10 nghìn tay súng IS vẫn đang có mặt tại 2 quốc gia này.

TRUNG HƯNG (Theo Reuters)