Số ca mắc Covid-19 vẫn tăng tại 16 quốc gia

Thứ Ba, 01-03-2022, 08:38
Người dân chờ nhận chứng nhận tiêm chủng tại lối vào một trung tâm thương mại ở Hàn Quốc, tháng 1/2022. (Ảnh: Yonhap)

Theo dữ liệu của Reuters, số ca mắc Covid-19 vẫn đang tăng tại 16 quốc gia. Tính đến ngày 1/3, thế giới đã ghi nhận ít nhất 434.066.000 ca mắc và 6.315.000 ca tử vong do Covid-19. 

Cũng theo Reuters, 5 quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc mới nhất mỗi ngày trong trung bình 7 ngày gần đây lần lượt là: Đức (160.088 ca), Hàn Quốc (153.756 ca), Nga (131.528 ca), Việt Nam (87.016), Brazil (79.985).

Trong khi đó, 5 quốc gia ghi nhận nhiều ca tử vong nhất mỗi ngày trong trung bình 7 ngày gần đây lần lượt là: Mỹ (1.894 ca), Nga (775 ca), Brazil (693 ca), Mexico (343 ca), Indonesia (256 ca).

Đến nay, ít nhất 185 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tiêm ngừa Covid-19 cho người dân. Thế giới đã tiêm ít nhất 10,572 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

covid sáng -0
(Nguồn: Reuters) 

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Jeon Hae-cheol đầu tuần này cho biết, quy định áp dụng thẻ vaccine tại nhà hàng, quán cà-phê và các cơ sở đa dụng khác sẽ tạm thời được dỡ bỏ từ ngày 1/3. Quyết định này nhằm giảm gánh nặng cho các nhân viên y tế được huy động để cấp giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính. 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp liên ngành về ứng phó Covid-19, Bộ trưởng Jeon cho biết quyết định nêu trên sẽ giúp Chính phủ ưu tiên nguồn lực để ứng phó sự lây lan của biến thể Omicron và điều trị cho người bệnh có nguy cơ cao.

Bộ trưởng Jeon cũng thông báo, khoảng 3.000 nhân viên y tế của chính phủ sẽ được điều tới 258 trung tâm y tế địa phương để hỗ trợ ứng phó làn sóng Omicron. Khoảng 1.000 nhân viên quân sự cũng sẽ được huy động vào cuối tuần này. 

Lần đầu tiên kể từ cuối tháng 11 năm ngoái, từ ngày 1/3, Nhật Bản bắt đầu cho phép người nước ngoài nhập cảnh với mục đích không phải du lịch.

Dự kiến, số người nước ngoài nhập cảnh tại các sân bay quốc tế của Nhật Bản sẽ gia tăng đáng kể. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã chỉ đạo tăng cường công tác phòng dịch đi cùng với đơn giản hóa thủ tục để giảm thời gian tập trung đông người tại sân bay. 

Dù vẫn yêu cầu giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 có hiệu lực trong 72 giờ trước khi nhập cảnh, nhưng sẽ thuận tiện hơn cho người nhập cảnh vào Nhật Bản nếu sử dụng ứng dụng “MySOS”. Cụ thể, người dùng có thể tải ứng dụng này về điện thoại thông minh và đăng ký các nội dung theo yêu cầu 16 giờ trước khi bay. Cơ quan kiểm soát dịch tễ Nhật Bản sẽ xem xét trên hệ thống quản lý, nếu đáp ứng yêu cầu thì ứng dụng sẽ hiển thị màu xanh. Khi tới sân bay, người nhập cảnh chỉ cần trình diện màn hình màu xanh của ứng dụng sẽ rút ngắn đáng kể thời gian xử lý giấy tờ so với kiểm tra thực tế.

Trước mắt, nội dung này đang được thí điểm thực hiện tại sân bay Haneda (thủ đô Tokyo), sân bay Chubu (tỉnh Aichi), sân bay Kansai (tỉnh Osaka), sân bay Fukuoka (tỉnh Fukuoka).

Pháp đang dần nới lỏng các quy định và hạn chế y tế khi dịch bệnh giảm mạnh. Từ tuần này, khi đến những nơi công cộng như bảo tàng, rạp chiếu phim hay nhà hàng, quầy bar, khách hàng chỉ cần trình chứng nhận tiêm chủng mà không cần phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, khẩu trang vẫn bị bắt buộc đối với hành khách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu hoặc máy bay.

Kể từ ngày 1/3, khi người được tiêm chủng đầy đủ tiếp xúc với người bệnh, chỉ cần thực hiện một lần xét nghiệm hai ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, thay vì ba lần trước đây.

Với các trường học nằm trong vùng an toàn hoặc ở các khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh, học sinh có thể bỏ khẩu trang trong giờ ra chơi và tham gia các hoạt động tập thể. Trường hợp trẻ có tiếp xúc với người bệnh chỉ cần tự xét nghiệm một lần sau hai ngày tiếp xúc. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, trẻ có thể đến trường học bình thường.

Bộ Y tế Cuba cùng ngày cho biết nước này đánh dấu ngày thứ năm liên tiếp không có ca tử vong nào do Covid-19. Số ca tử vong do Covid-19 tại Cuba vẫn ở mức 8.494 ca. Trong vòng 24 giờ qua, đảo quốc Caribe này ghi nhận thêm 475 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca mắc kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay lên 1.069.862 người. 
   

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
H.H (Theo Reuters, Yonhap, TTXVN)