Số ca Covid-19 tăng vọt, Thái Lan nguy cơ thiếu hụt giường bệnh

Thứ Sáu, 23-04-2021, 16:51
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở tỉnh Ayuthaya. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 23-4, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) cho biết Bộ Y tế nước này đang gấp rút bổ sung thêm số giường bệnh chăm sóc đặc biệt (ICU), để đáp ứng điều trị cho số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng nhanh.

Trong buổi họp báo hằng ngày về tình hình dịch Covid-19 của Thái Lan, ông Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn CCSA cho biết, tính đến ngày 23-4, trong số 262 giường ICU của thủ đô Bangkok, chỉ còn 69 giường trống.

Nếu số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng ở mức khoảng 1.500 ca một ngày như hiện nay, toàn bộ số giường ICU của Bangkok sẽ được lấp đầy trong vòng từ 6-8 ngày tới. Ông nói: “Số dự trữ giường cho một tuần là không đủ. Bangkok chỉ còn rất ít thời gian”. Nếu tính trên phạm vi toàn Thái Lan hiện cũng chỉ có khoảng 1.000 giường ICU và với đà tăng ca bệnh như hiện nay, số giường này sẽ đầy trong khoảng 19 ngày nữa.

Ông Taweesilp cho rằng điều này sẽ gây ra những tác động không tránh khỏi và hậu quả cuối cùng là không thể dự đoán được. Hiện Bộ Y tế Thái Lan đang tìm mọi cách để tăng số giường ICU, đồng thời đang tính tới phương án ghép thêm giường vào các đơn vị ICU có sẵn, hoặc thiết lập thêm những đơn vị ICU dã chiến.

Theo lời ông Tawesilp, hiện nay vẫn còn khoảng 1.423 ca nhiễm Covid-19 đang phải chờ được sắp xếp giường bệnh điều trị. Ông nói: “Vấn đề đang rất nghiêm trọng... Làm ơn hãy kiên nhẫn. Các quan chức đang nỗ lực hết sức mình để tăng số giường bệnh”.

Cũng tại buổi họp báo, ông Taweesilp cho biết trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm Covid-19 mới được ghi nhận đã tăng vọt so với ngày trước, lên tới 2.070 ca và bốn ca tử vong. Như vậy, chỉ tính riêng trong tháng 4, số ca tử vong do Covid-19 ở Thái Lan đã lên tới 27 ca, chiếm 22% tổng số ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này.

Trong tổng số 2.070 ca nhiễm mới, có 2.062 ca lây nhiễm trong cộng đồng và chỉ có tám ca nhập cảnh. Thủ đô Bangkok vẫn là nơi có số ca nhiễm cao nhất với 740 ca nhiễm mới. Tiếp theo đó là các tỉnh Chiang Mai 237 ca, Chon Buri 125 ca và Samut Prakan 79 ca.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư
THẢO NGUYÊN