SCO nhấn mạnh phối hợp chung đối phó các thách thức an ninh

Thứ Sáu, 24-09-2021, 16:44
Các bên họp bàn về các thách thức an ninh. (Ảnh: Bộ Quốc phòng LB Nga)

Trong cuộc họp mới đây, các tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) khẳng định, cần phối hợp chung để vô hiệu hóa các mối đe dọa nảy sinh trong trường hợp tình hình Afghanistan bất ổn.

Ngày 23/9, trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu quân sự chống khủng bố của các lực lượng vũ trang các quốc gia thành viên SCO, với tên gọi “Sứ mệnh Hòa bình - 2021”, diễn ra từ ngày 20 đến 24/9 tại thao trường Donguz ở tỉnh Orenburg (LB Nga), các phái đoàn quân sự Ấn Độ, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan, Uzbekistan và Belarus đã nhóm họp, thảo luận phương án đối phó các mối đe dọa an ninh hiện nay.

Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng LB Nga khẳng định, cuộc họp diễn ra với tinh thần tin cậy và mang tính xây dựng. Các bên trao đổi quan điểm về tình hình quân sự - chính trị, thảo luận đối phó các thách thức hiện có.

Một trong những nội dung chính của cuộc họp là phân tích tác động của tình hình ở Afghanistan đối với nguy cơ gia tăng các mối đe dọa an ninh tại các quốc gia thành viên SCO. Theo các bên, tình hình an ninh bất ổn ở Afghanistan có nguy cơ dẫn đến xuất khẩu hoạt động khủng bố, làm phức tạp hoạt động viện trợ nhân đạo liên quan dòng người tị nạn Afghanistan và gia tăng các vụ buôn bán ma túy.

SCO nhấn mạnh phối hợp chung đối phó các thách thức an ninh -0
 Tập trận “Sứ mệnh Hòa bình - 2021”. (Ảnh: Bộ Quốc phòng LB Nga)

Những người đứng đầu Bộ tham mưu các quốc gia thành viên SCO nhấn mạnh sự cần thiết của các hành động phối hợp chung để vô hiệu hóa những mối đe dọa nêu trên. Các bên nhất trí tổ chức các cuộc tham vấn có hệ thống giữa các nước để ngăn chặn sự gia tăng các tiến trình gây bất ổn trên lãnh thổ các quốc gia thành viên SCO.

Đánh giá về cuộc tập trận “Sứ mệnh Hòa bình - 2021” - hoạt động với sự tham gia của khoảng 5,5 nghìn binh sĩ, hơn 1.200 đơn vị quân đội và thiết bị đặc biệt, Đại tướng Valery Gerasimov nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc diễn tập quân sự chung theo định dạng SCO, với kịch bản đối phó các chiến thuật mới được khủng bố quốc tế sử dụng, chống lại máy bay không người lái và các cuộc tấn công khủng bố có sử dụng vũ khí hóa học và sinh học.
 

THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)