Pháp nâng cảnh báo an ninh lên mức tối đa

Thứ Bảy, 31-10-2020, 03:49

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 30-10, Chính phủ Pháp đã nâng cảnh báo an ninh lên mức tối đa sau khi xảy ra liên tiếp hai vụ tiến công khủng bố trong tháng này liên quan tới các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu tại thành phố Ni-xơ, nơi xảy ra vụ tiến công bằng dao ngày 29-10 nhằm vào các tín đồ đang cầu nguyện ở nhà thờ làm ba người chết, Tổng thống Pháp E.Ma-crông cam kết đất nước sẽ đứng vững trước những phần tử Hồi giáo cực đoan.

* Trong diễn biến mới nhất, ngày 30-10, cảnh sát đã bắt giữ và thẩm vấn một đối tượng có liên hệ với hung thủ. Cảnh sát Pháp đã xác định hung thủ là B.A-uy-xa-uy, 21 tuổi, người Tuy-ni-di, nhập cảnh Pháp ngày 9-10.

* Sau vụ tiến công bằng dao tại thành phố Ni-xơ của Pháp, lãnh đạo các nước trên thế giới đã bày tỏ sự chia sẻ và tình đoàn kết với nước Pháp trong thời điểm khó khăn này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét lên án mạnh mẽ tội ác dã man và gửi những lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, đồng thời tái khẳng định cam kết của Liên hợp quốc đứng về phía người dân và Chính phủ Pháp.

* Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cho biết, nước Mỹ luôn ở bên người dân Pháp. Ông nhấn mạnh cần chấm dứt ngay lập tức các vụ tiến công khủng bố của những phần tử Hồi giáo cực đoan và không một quốc gia nào có thể dung thứ các hành động tội ác.

* Trong khi đó, giới chức các nước tại Trung Đông, thế giới A-rập và Hồi giáo cũng bày tỏ lên án kịch liệt. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng bày tỏ tình đoàn kết với Pháp và gửi lời chia buồn tới thân nhân ba người bị sát hại. Bộ Ngoại giao I-ran, Ai Cập, Ca-ta đều lên án mạnh mẽ vụ tiến công và tái khẳng định không chấp nhận bạo lực và khủng bố, đặc biệt tại các địa điểm tôn giáo. Tổng thống I-xra-en nêu rõ những mưu đồ nhằm kích động một cuộc chiến tranh giữa các tôn giáo là không thể chấp nhận được.

* Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã bày tỏ tình đoàn kết với nước Pháp và cam kết chống lại những kẻ kích động và gieo rắc nỗi sợ hãi. Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu kêu gọi thế giới “hướng tới đối thoại và thấu hiểu giữa các cộng đồng và tôn giáo, thay vì chia rẽ”. Thủ tướng I-ta-li-a và người đồng cấp Tây Ban Nha khẳng định các nước cần tiếp tục bảo vệ các giá trị của mình và bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân.