Nữ ứng cử viên cánh tả tranh cử Tổng thống Pháp

Thứ Bảy, 16-10-2021, 06:25
Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo trong 1 chương trình truyền hình ngày 12/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo, 62 tuổi, đã được đảng Xã hội chọn làm ứng cử viên của đảng này tranh cử Tổng thống Pháp. Theo Thư ký thứ nhất của đảng Xã hội Olivier Faure, sau khi kiểm phần lớn số phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/10, bà Hidalgo đã giành được 72% số phiếu ủng hộ của các thành viên trong đảng.

Trong kế hoạch tranh cử tổng thống công bố tháng trước, bà Hidalgo nhấn mạnh sẽ quan tâm các vấn đề môi trường và xã hội. Bà khẳng định những kinh nghiệm trên cương vị Thị trưởng Paris từ năm 2014, như ứng phó các vụ tấn công khủng bố, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Nhà thờ Đức bà ở Paris và các sự kiện lớn khác, đã thể hiện bà là nhân vật tiềm năng nhất của cánh tả trong cuộc chạy đua vào Điện Élysée.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến cho rằng, hoạt động tranh cử của bà Hidalgo khá mờ nhạt. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, bà Hidalgo chỉ nhận được 4 - 7% số cử tri ủng hộ nếu cuộc bầu cử được tổ chức trong ngày 14/10. Nhóm tranh cử của bà Hidalgo khẳng định bà sẽ tăng cường chiến dịch vận động tranh cử sau khi chính thức được đề cử.

Bà Hidalgo là một trong số ít phụ nữ chạy đua vào Điện Élysée để có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên ở Pháp. Hiện Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron chưa xác nhận ông có tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2 hay không, nhưng nhiều ý kiến bày tỏ hy vọng ông sẽ tranh cử tái nhiệm. Tháng 7 vừa qua, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal thông báo nước này sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vào tháng 4/2022.

Trong khi đó, ông Xavier Bertrand, người từng giữ các chức vụ bộ trưởng trong các chính phủ nhiệm kỳ trước ở Pháp, tuyên bố sẽ tìm kiếm sự ủng hộ để trở thành đại diện của đảng Những người Cộng hòa (LR) ra tranh cử tổng thống năm 2022. Ông Bertrand cho biết sẽ tham gia đại hội đảng LR vào tháng 12 tới. Đại hội này sẽ bầu chọn ứng cử viên của đảng tranh cử tổng thống. Ông nhấn mạnh đây là cách duy nhất để ông trở thành ứng cử viên tổng thống nhanh nhất có thể, đồng thời mong muốn giành được chức tổng thống bằng cách thống nhất đường lối trung hữu.

Ông Bertrand là người đầu tiên tuyên bố tranh cử Tổng thống Pháp, sau màn thể hiện ấn tượng trong các cuộc bầu cử khu vực vào tháng 3/2020.