Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Thứ Hai, 08-11-2021, 07:16
Ảnh nữ phi hành gia Vương Á Bình. (Nguồn: globaltimes.cn/TTXVN)

Ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc, ngày 7/11, đã đạt bước tiến mới khi phi hành gia Vương Á Bình đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của nước này thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian.

Vào khoảng 20 giờ 30 phút theo giờ địa phương, phi hành gia Vương Á Bình cùng với phi hành gia Trác Chí Cương đã rời khỏi trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện hoạt động đi bộ ngoài không gian và không gặp bất cứ vấn đề nào khi liên lạc với Trung tâm kiểm soát tại Trái Đất.

Đây là 2 trong số 3 phi hành gia đang tham gia sứ mệnh không gian mới nhất của Trung Quốc, dự kiến kéo dài trong vòng 6 tháng và cũng là sứ mệnh lâu nhất từ trước tới nay của các phi hành gia Trung Quốc, để xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Các phi hành gia sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ như vận hành cánh tay cơ khí, thực hiện các hoạt động bên ngoài không gian và kiểm tra chuyển đổi module.

Đến rạng sáng 8/11, Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái (CMSA) thông báo chuyến đi bộ ngoài không gian đã hoàn tất và 2 phi hành gia đã trở lại module lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung.

TTXVN