Những bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Thứ Ba, 04-02-2020, 10:55
Lễ khởi động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ tại Washington (Hoa Kỳ). Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

25 năm chưa phải là khoảng thời gian dài đối với mối quan hệ quốc tế, song trong thời gian đó, Việt Nam và Hoa Kỳ đạt những kết quả thực chất trong hợp tác, được cộng đồng quốc tế đánh giá là rất ấn tượng. Từng bước vượt qua khó khăn do chiến tranh để lại, ngày nay hai nước trở thành những đối tác tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Việt Nam và Hoa Kỳ đang triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1995 - 2020). Tại lễ khởi động kỷ niệm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa diễn ra tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và bảy năm triển khai khuôn khổ Đối tác toàn diện, Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển mạnh mẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực trọng tâm, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, đến quốc phòng - an ninh, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, hợp tác giữa địa phương và giao lưu nhân dân. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc, với cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Một thí dụ mới nhất là, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở thành nhà lãnh đạo nước thành viên ASEAN đầu tiên thăm chính thức Hoa Kỳ, sau khi Tổng thống D.Trump nhậm chức; Tổng thống D.Trump là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam hai lần trong một nhiệm kỳ. Các khuôn khổ đối thoại chính sách tiếp tục được mở rộng, góp phần thúc đẩy lòng tin giữa hai nước.

Mới đây, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ D.Stilwell nhấn mạnh, kinh tế, thương mại và đầu tư là lĩnh vực có những bước phát triển vượt bậc, vừa là trọng tâm, vừa là động lực phát triển quan hệ tổng thể giữa hai nước. Từ mức 450 triệu USD năm 1995, ngày nay thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đạt hơn 60 tỷ USD. Trong nhiều năm, Hoa Kỳ luôn giữ vững vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Hoa Kỳ.

Mối quan hệ nhân dân tạo nền tảng vững chắc cho hợp tác hai nước. 25 năm trước, chưa đến 60 nghìn người Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam mỗi năm, thì nay, con số này lên gần 700 nghìn người. Trong khi đó, khoảng 30 nghìn thanh niên Việt Nam hiện theo học trên khắp Hoa Kỳ, trở thành nhóm du học sinh nước ngoài lớn thứ sáu và là nhóm lớn nhất khu vực Đông - Nam Á tại các trường ở Hoa Kỳ.

Trong hợp tác quốc phòng - an ninh, nhất là khắc phục hậu quả chiến tranh, cũng ghi nhận những bước tiến. Hai bên tiếp tục hợp tác hiệu quả trong các dự án quan trọng, như tẩy độc sân bay Biên Hòa; hỗ trợ người khuyết tật tại các vùng từng bị rải chất độc trong chiến tranh; rà phá bom, mìn... Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục phối hợp tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.

Bên cạnh đó, hai nước hợp tác trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, phối hợp trong nỗ lực chung giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực. Hai nước chia sẻ lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực châu Á - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Với việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (nhiệm kỳ 2020-2021), quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ có thêm cơ hội để được thúc đẩy.

Cả Việt Nam và Hoa Kỳ cùng nhận định, những bước tiến dài trong quan hệ song phương là minh chứng sống động cho nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước trong suốt 25 năm qua. Chia sẻ tin tưởng và lạc quan, Việt Nam và Hoa Kỳ có động lực mạnh mẽ để tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện vững mạnh, vươn lên tầm cao mới.

ĐINH XUÂN