Ngăn chặn bạo lực bùng phát mạnh tại Jerusalem

Thứ Năm, 21-04-2022, 04:59
Cảnh sát Israel giải tán đám đông cầu nguyện gần ngôi đền Al Aqsa. Ảnh: REUTERS

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/4 đã triệu tập họp khẩn để thảo luận về tình hình bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine tại khu đền Al-Aqsa (người Do thái gọi là Núi Đền) ở Jerusalem. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Trung Đông kêu gọi Israel và Palestine tránh các hành động khiêu khích làm gia tăng căng thẳng.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ kêu gọi Israel và Palestine chấm dứt chu kỳ bạo lực sau khi căng thẳng leo thang mạnh tại Jerusalem. Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Palestine và Bộ trưởng Ngoại giao Israel, quan chức Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Israel và Palestine trong hợp tác để chấm dứt bạo lực.

Cùng ngày, 5 nước châu Âu là Ireland, Pháp, Estonia, Na Uy và Albania cũng kêu gọi chấm dứt xung đột tại Jerusalem. Trong tuyên bố chung, 5 nước này nêu rõ cần chấm dứt bạo lực ngay lập tức, ngăn chặn các vụ thương vong cho dân thường, tôn trọng hoàn toàn hiện trạng các địa điểm linh thiêng.

Trước đó, Tổng thống Palestine đã điện đàm với Quốc vương Jordan. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sớm tổ chức cuộc gặp, tiếp tục tham vấn, phối hợp với các bên liên quan nhằm ngăn chặn đụng độ tiếp diễn tại khu đền Al-Aqsa khiến ít nhất 200 người bị thương, chủ yếu là người Palestine. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, Tổng thống Palestine đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tôn trọng luật pháp quốc tế và nỗ lực chấm dứt sự chiếm đóng của Israel đối với các vùng đất của Palestine. Tổng thống Nga và người đồng cấp Algeria cũng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực quốc tế tìm giải pháp cho hòa bình Trung Đông.

Quân đội Israel cho biết, hệ thống Vòm sắt của nước này đã đánh chặn thành công một quả tên lửa bắn từ dải Gaza của Palestine. Trong khi đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo đã bắt giữ 11 người trong chiến dịch truy quét khủng bố ở khu vực Judea và Samaria thuộc Bờ Tây. Các nhân chứng và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đang kiểm soát dải Gaza cho biết, sau vụ việc nêu trên, Israel đã tiến hành không kích dải Gaza.

Phản ứng trước tình hình leo thang tại Jerusalem, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 19/4 đã triệu Đại sứ Israel để phản đối đụng độ tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa. UAE kêu gọi tôn trọng quyền của người Palestine thực hành các nghi lễ tôn giáo.

Các cuộc đụng độ cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Israel và Jordan. Bộ Ngoại giao Jordan vừa triệu tập đại diện ngoại giao của Israel nhằm phản đối các động thái của Israel tại khu đền Al-Aqsa. Jordan cho biết sẽ tổ chức cuộc họp khẩn bộ trưởng ngoại giao các nước Liên đoàn Arab để thảo luận về vụ việc.