Nga và Mỹ đồng ý gia hạn START-3

Thứ Tư, 27-01-2021, 07:37
Ngày nay, START-3 là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ. (Ảnh: RIA Novosti)

Tối 26-1, báo chí Nga dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã đồng ý gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược mới (còn gọi là START-3). 

Theo thông báo từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Mỹ J.Biden bày tỏ hài lòng khi hai nước trao đổi công hàm về việc đạt được thỏa thuận gia hạn START-3.

Điện Kremlin cũng cho biết, trong những ngày tới, các bên dự kiến hoàn tất những thủ tục cần thiết để bảo đảm tiếp tục thực thi thỏa thuận quốc tế quan trọng trong việc hạn chế các kho vũ khí tên lửa hạt nhân của nhau.

Cũng trong ngày 26-1, Tổng thống Nga V.Putin đã trình lên Duma quốc gia (Hạ viện) Nga dự luật phê chuẩn thỏa thuận gia hạn 5 năm START-3 mà không có điều kiện bổ sung.

Trước đó, theo Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky, các nghị sĩ đang chờ các tài liệu và sẵn sàng bắt tay vào việc gia hạn START-3 trong những ngày tới.

Ông Leonid Slutsky nhấn mạnh thêm, việc hai nước trao đổi công hàm về gia hạn START-3 là tín hiệu rất quan trọng cho việc duy trì hệ thống răn đe hạt nhân trên thế giới.

Theo công hàm từ phía Mỹ, Đại sứ quán Mỹ tại Nga thay mặt Mỹ đề nghị gia hạn hiệu lực của START-3 trong thời gian 5 năm, đến ngày 5-2-2026, theo khoản 2 Điều XIV của Hiệp ước.

Nga và Mỹ ký Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược vào năm 2010. Thỏa thuận có hiệu lực từ năm 2011. Hiệp ước quy định mỗi bên cắt giảm kho vũ khí tiến công chiến lược của mình để sau bảy năm kể từ ngày hiệp ước có hiệu lực, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo gắn trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 thiết bị phóng tên lửa đã được triển khai và chưa được triển khai. Hiệp ước cũng bắt buộc Nga và Mỹ trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện phóng hai lần mỗi năm.

Ngày nay, START-3 là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất có hiệu lực giữa Nga và Mỹ.

THANH THỂ