Nga hối thúc Mỹ hành động thực chất

Chủ Nhật, 16-01-2022, 05:02
Ảnh minh họa. Ảnh: Tass/TTXVN

Sau cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO, Nga kêu gọi Mỹ hành động thực chất về các bảo đảm an ninh và giải quyết các vấn đề quốc tế thông qua đối thoại.

Phản ứng trước các tuyên bố của Nhà trắng cáo buộc Moskva chuẩn bị cho một cuộc xâm lược Ukraine, Ðại sứ quán Nga tại Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ tham gia các công việc thực chất nhằm bảo đảm an ninh dựa trên các dự thảo thỏa thuận mà Nga đề xuất. Nga phản đối chiến tranh. Chúng tôi ủng hộ giải pháp ngoại giao cho tất cả vấn đề quốc tế”.

Trong một tuyên bố mới nhất về tương lai đàm phán với Mỹ và NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, cơ hội tiếp tục đàm phán phụ thuộc vào phản ứng của phương Tây đối với các đề xuất của Moskva. Việc Mỹ và các đồng minh NATO không sẵn sàng đáp ứng các đề xuất quan trọng của Nga về bảo đảm an ninh đã khiến đàm phán đi vào ngõ cụt.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã có cuộc thảo luận, trong đó nhấn mạnh Washington và liên minh quân sự này sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Moskva. Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nêu rõ, Mỹ và NATO sẵn sàng gặp Nga một lần nữa, cam kết theo đuổi chính sách ngoại giao và đối thoại có đi có lại.

Trước đó, tại vòng đàm phán, Mỹ muốn Nga rút các binh sĩ được triển khai ở khu vực giáp biên giới với Ukraine. Kiev và phương Tây cho rằng, việc Nga tăng cường lực lượng gần biên giới Ukraine đồng nghĩa với ý định tiến hành “một cuộc tấn công quân sự”. Tuy nhiên, Moskva đã phủ nhận bất kỳ kế hoạch nào như vậy, đồng thời nêu rõ Nga có thể triển khai binh sĩ trên lãnh thổ của mình.

Tại buổi họp báo lớn hằng năm tổng kết hoạt động đối ngoại của Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov khẳng định, Moskva không chấp nhận các căn cứ quân sự của NATO hiện diện gần biên giới. Ông nêu rõ quan điểm của Nga về việc “không chấp nhận” Ukraine thỏa thuận với phương Tây thiết lập các căn cứ trên biển Azov, cho rằng hành động này gây ra mối đe dọa đối với Nga.

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine, Bộ Ngoại giao Ðức thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock sẽ có chuyến công du tới Ukraine và Nga vào đầu tuần tới. Mục đích chính của các chuyến thăm là hạ nhiệt căng thẳng giữa Nga và Ukraine, đưa các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine trở lại định dạng Normandy. Trong khi đó, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo, Kiev đã đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao ba bên với hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ, có thể theo hình thức hội nghị truyền hình, nhằm thảo luận các mối quan ngại về an ninh.