Nga đăng ký vaccine phòng Covid-19 cho thanh thiếu niên

Thứ Năm, 25-11-2021, 05:54
Một cơ sở nghiên cứu vaccine ở Nga. Ảnh: THANH THỂ.

Ngày 24/11, truyền thông Nga dẫn lời ông Denis Logunov, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gamaleya cho biết, vaccine “Sputnik M” phòng Covid-19 dành cho thanh thiếu niên đã được đăng ký tại Nga. 

Tại cuộc họp báo ngày 24/11, ông Denis Logunov, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ và vi sinh vật học mang tên Gamaleya thông báo, Nga đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik phòng Covid-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Trước đó, tại cuộc họp của Tổng thống Nga V.Putin với các thành viên chính phủ, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, nếu thuận lợi, vaccine “Sputnik M” dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi sẽ được lưu hành dân sự ở Nga vào cuối tháng 12.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine “Sputnik V” ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi đã bắt đầu ở Moskva từ đầu tháng 6. Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gamaleya cho biết, nồng độ của vaccine “Sputnik V” phòng Covid-19 đã được làm giảm 5 lần để tiêm cho trẻ vị thành niên và 10 lần để tiêm cho trẻ nhỏ.

Cũng trong cuộc họp với các thành viên chính phủ ngày 24/11, Tổng thống Nga V.Putin đề nghị xem xét phát triển thêm loại vaccine cho trẻ em 2 tuổi trở lên. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, việc tiêm chủng trong mọi trường hợp phải là tự nguyện.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 tại Nga tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngày 24/11, Nga ghi nhận thêm 33.558 ca mắc Covid-19, ngày thứ bảy liên tiếp số bệnh nhân mới giảm. Dù vậy, số người chết vì Covid-19 tại Nga vẫn ở mức cao, với 1.240 trường hợp.

Giới chức Nga liên tục kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp hạn chế chống dịch Covid-19, đồng thời cảnh báo về 1 đợt gia tăng số ca mắc mới.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova nhận định, một đợt gia tăng mới tỷ lệ mắc Covid-19 sẽ sớm diễn ra tại Nga, giống như ở các nước khác.

Bà Golikova nhấn mạnh, để hạn chế tổn thất trong giai đoạn năm mới, cần đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng 80%-90%. Theo quan chức Nga, 6 khu vực ở Nga đã đạt tỷ lệ 80%. Tuy nhiên, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng toàn Nga mới chỉ khoảng 50%.

THANH THỂ