New Zealand ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể BA.4 của Omicron

Chủ Nhật, 01-05-2022, 17:34
Nhân viên y tế tiêm ngừa Covid-19 cho các lái xe tại Auckland, New Zealand, ngày 16/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế New Zealand ngày 1/5 thông báo, nước này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể dòng phụ BA.4 của biến chủng Omicron. Đó là 1 người vừa nhập cảnh.

Bên cạnh đó, New Zealand cũng ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm các biến thể dòng phụ BA.2.12.1 và BA 2.12.2 của Omicron là 2 người nhập cảnh nước này trong tháng 4.

Trước đó, nước láng giềng Australia ngày 29/4 cũng xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể dòng phụ BA.4 tại bang New South Wales, là 1 người vừa từ Nam Phi trở về.

Một nghiên cứu mới đây trong phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu sức khỏe châu Phi ở Durban, Nam Phi cho thấy, 2 dòng phụ mới BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron có khả năng tránh được cả hệ miễn dịch tự nhiên có được sau khi mắc bệnh, lẫn "rào chắn" được tạo ra từ việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

New Zealand hiện đang áp dụng cảnh báo cấp độ cam trong Khung Bảo vệ Covid-19. Từ ngày 1/5, New Zealand đã quyết định thử nghiệm công nghệ xét nghiệm Covid-19 mới được cho là cho kết quả có độ chính xác cao trong thời gian ngắn.

Xét nghiệm mới này sử dụng công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt qua trung gian vòng lặp (LAMP), được cho là có thể kết hợp tốc độ nhanh chóng của xét nghiệm nhanh với độ chính xác cao của xét nghiệm PCR.

Xét nghiệm LAMP có chi phí thấp hơn xét nghiệm PCR và thuận tiện hơn, có thể tự thực hiện và cho kết quả trong vòng 30 phút, giúp giảm tối thiểu những trở ngại khi chào đón du khách nước ngoài, và có thể được sử dụng ở những nơi nguy cơ dịch cao như bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi.

Cuộc thử nghiệm trên được triển khai trùng với thời điểm những du khách đầu tiên từ các quốc gia được miễn thị thực có thể trở lại Zealand từ ngày 1/5.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
TTXVN