Mỹ tìm cách xoa dịu đồng minh

Chủ Nhật, 19-09-2021, 07:04
Australia cho biết lấy làm tiếc về việc Pháp quyết định triệu hồi Đại sứ tại Canberra liên quan đến thỏa thuận an ninh giữa Australia với Mỹ và Anh. Ảnh: newsconcerns.com

Trong bối cảnh các nước châu Âu nêu quan ngại và phản đối thỏa thuận đối tác an ninh ba bên giữa Mỹ, Anh và Australia, có tên là AUKUS, Mỹ có ngay động thái nhằm xoa dịu đồng minh, trong đó khẳng định Pháp là đối tác và đồng minh quan trọng của Mỹ.

Bình luận trên Twitter ngày 17/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price gọi Pháp là “đối tác sống còn và đồng minh lâu năm nhất”. Cùng ngày, một quan chức Nhà trắng cho biết, Mỹ “rất tiếc” trước việc Pháp triệu đại sứ tại Mỹ về nước, liên quan AUKUS. Washington muốn thảo luận với Paris về vấn đề này bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Pháp thông báo triệu hồi các đại sứ tại Mỹ và Australia để tham vấn về việc Australia từ bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp, trị giá tới 40 tỷ USD. Bộ Ngoại giao Pháp nêu rõ, đây là quyết định hiếm hoi, dựa trên “tính chất nghiêm trọng đặc biệt” trong tuyên bố của Mỹ, Anh và Australia liên quan AUKUS. Theo Pháp, điều khoản trong AUKUS cho phép Mỹ, Anh giúp Australia công nghệ và năng lực triển khai tàu ngầm hạt nhân là lý do Canberra rút lại hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp.

Ngày 18/9, Australia tuyên bố “lấy làm tiếc” về quyết định triệu hồi đại sứ của Pháp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Australia cho biết, Australia coi trọng quan hệ với Pháp và mong muốn hai nước phối hợp trong nhiều vấn đề cùng chia sẻ lợi ích và dựa trên giá trị chung.

Trước đó, Liên hiệp châu Âu (EU) phàn nàn về việc không được Mỹ thông báo trước về bản thỏa thuận an ninh ba bên. Ngay sau khi AUKUS được công bố, EU cũng ra mắt bản chiến lược mới đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong đó, EU nêu rõ đây là khu vực có tầm ảnh hưởng chiến lược hàng đầu đối với lợi ích của EU và được EU ưu tiên thúc đẩy hợp tác.