Mỹ khuyến khích tiến trình cải cách ở Tunisia

Thứ Hai, 22-11-2021, 06:25
Tổng thống Tunisia Kais Saied. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/11 cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Tunisia Kais Saied, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã khuyến khích nhà lãnh đạo Tunisia thực hiện cải cách để đáp lại hy vọng của người dân quốc gia Bắc Phi về tiến bộ dân chủ, gần 4 tháng sau khi Tổng thống Saied nắm giữ gần như tất cả quyền lực ở nước này.

Bộ trưởng Blinken hối thúc một quá trình cải cách minh bạch và toàn diện để giải quyết những thách thức chính trị, kinh tế và xã hội ở Tunisia. Hai bên cũng thảo luận về những phát triển tình hình gần đây ở Tunisia, bao gồm cả việc thành lập chính phủ mới và các bước nhằm giảm bớt áp lực cho nền kinh tế.

Tổng thống Saied từng tuyên bố ông đang làm việc không ngừng nghỉ theo một lịch trình cải cách nhằm xoa dịu những chỉ trích ngày càng gia tăng trong nước và ngoài nước kể từ khi ông miễn nhiệm chính phủ, đình chỉ quốc hội và thâu tóm quyền lực hồi tháng 7 vừa qua. Hàng nghìn người Tunisia đã biểu tình gần trụ sở Quốc hội ở thủ đô Tunis, yêu cầu ông Saied phục hồi quốc hội; trong khi các nhà tài trợ nước ngoài, vốn có thể giúp mở gói giải cứu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dành cho nền kinh tế Tunisia, hối thúc Tổng thống Saied khôi phục trật tự hiến pháp bình thường ở quốc gia này.

Tổng thống Tunisia Saied cho biết, Mỹ sẽ hỗ trợ Tunisia một khi nước này công bố lộ trình tiến hành cải cách chính trị. Từng được coi là một “tấm gương” về khôi phục nền dân chủ ở Bắc Phi sau làn sóng biểu tình của “Mùa xuân Arab” hồi năm 2011, nhưng Tunisia rơi vào khủng hoảng kéo dài bởi tình trạng kinh tế trì trệ và bất đồng chính trị sâu sắc.

H.C (Theo Reuters)