Mỹ cam kết bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ không kích nhầm ở Afghanistan

Thứ Bảy, 16-10-2021, 15:37
Người dân tập trung tại hiện trường vụ nổ thánh đường Hồi giáo ở TP Kandahar, Afghanistan. (Ảnh: AA/TTXVN)

Lầu năm góc gửi lời chia buồn, đồng thời cam kết hỗ trợ gia đình 10 dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Afghanistan vào cuối tháng 8 vừa qua, thời điểm Mỹ sắp hoàn tất giai đoạn cuối cùng của quá trình rút quân khỏi quốc gia Nam Á này.

Thư ký Báo chí Lầu năm góc John Kirby cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết cung cấp các khoản tiền hỗ trợ gia đình các nạn nhân và hợp tác với Bộ Ngoại giao Mỹ để giúp đỡ các thành viên gia đình có nguyện vọng di cư đến Mỹ.

Trước đó, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ đã có cuộc họp trực tuyến với người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Tổ chức nhân đạo Nutrition & Education International đang hoạt động tại Afghanistan Steven Kwon, để thảo luận về phương án hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Tháng trước, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Kenneth McKenzie thừa nhận, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại thủ đô Kabul của Afghanistan, vào cuối tháng 8, đã làm 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Các nạn nhân của cuộc không kích là ông Zemari Ahmadi, nhân viên Tổ chức Nutrition & Education International cùng 9 thành viên trong gia đình ông.

Tướng Kenneth McKenzie khẳng định, những người thiệt mạng trong vụ không kích ngày 29/8 ở Afghanistan không liên quan tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) hay là mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng Mỹ. Cuộc không kích diễn ra vài ngày sau khi 13 binh sĩ Mỹ và nhiều dân thường thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, nơi diễn ra hoạt động sơ tán nhân viên Mỹ và người dân Afghanistan.

Afghanistan đang đối mặt nhiều khó khăn trong việc bảo đảm an ninh sau khi các lực lượng nước ngoài rút quân và các vụ tiến công liên tiếp diễn ra. Mới đây nhất, vụ đánh bom liều chết tại một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Kandahar của Afghanistan chiều 15/10 đã khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Giới chức Nga cho biết, Moskva sẽ tổ chức một hội nghị vào ngày 19/10 tới, với sự tham gia của các đại diện từ Mỹ, Trung Quốc và Pakistan để thảo luận về tình hình Afghanistan. Theo giới chức Nga, lực lượng Taliban đã xác nhận sẽ tham dự hội nghị.

BẢO CHÂU