Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lốc xoáy

Chủ Nhật, 12-12-2021 12:17

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/12 đã thông qua quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Kentucky, sau khi bang này bị tàn phá nặng nề bởi lốc xoáy, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mỹ mô tả các trận lốc xoáy vừa qua là “một thảm kịch”, và hiện vẫn chưa thể thống kê cụ thể số người thiệt mạng cũng như đánh giá tổng thể về mức độ thiệt hại.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden đã yêu cầu viện trợ khẩn cấp từ chính quyền liên bang để hỗ trợ công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sau thảm họa của chính quyền địa phương.

Tổng thống Biden cũng cho biết sẽ yêu cầu Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ và các đơn vị có liên quan xem xét ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến mức độ tàn phá của lốc xoáy, đồng thời có những cải thiện trong dài hạn đối với hệ thống cảnh báo lốc xoáy.

Trước đó, cùng ngày, ông Biden đã trao đổi với thống đốc của 5 trong số các bang bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy, gồm Arkansas, Illinois, Kentucky, Missouri và Tennessee, đồng thời cam kết hỗ trợ nhanh chóng cho những bang này.

Hiện Cơ quan Ứng phó khẩn cấp liên bang Mỹ đang cử thêm nhân viên ứng phó tới hiện trường, cũng như cung cấp nước và đồ thiết yếu khác đến 7 bang bị ảnh hưởng. Ông Biden cũng yêu cầu tăng cường các nguồn lực tới các địa phương cần hỗ trợ nhất.

Trước đó, trong đêm 10/12 và rạng sáng 11/12 (theo giờ địa phương), ít nhất 36 cơn lốc xoáy được dự báo bất thường trong những tháng thời tiết mát mẻ đã quét qua nhiều bang ở miền nam và trung tây nước Mỹ, phá hủy 1 nhà máy sản xuất nến và 1 trạm cứu hỏa ở Kentucky, tàn phá 1 viện dưỡng lão ở Missouri và đánh sập 1 nhà kho của Amazon ở Illinois.

Thống kê ban đầu cho thấy, ít nhất 100 người được cho là đã thiệt mạng, trong khi khoảng 170 nghìn người ở 2 bang Kentucky và Tennessee phải chịu cảnh mất điện.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lốc xoáy -0
Lốc xoáy kinh hoàng khiến cả 1 đoàn tàu trật bánh ở Earlington, Kentucky, Mỹ, ngày 11/12/2021. (Ảnh: Reuters) 
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lốc xoáy -0

Cảnh đổ nát hoang tàn trên con đường dẫn đến trung tâm Mayfield sau thảm họa lốc xoáy kinh hoàng, Mayfield, Kentucky, Mỹ, ngày 11/12. (Ảnh: Reuters) 

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lốc xoáy -0
Nhà máy sản xuất nến ở Mayfield, Kentucky gần như bị san phẳng sau lốc xoáy. (Ảnh: Reuters) 
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lốc xoáy -0

Những gì còn sót lại của 1 ngôi nhà bị tàn phá bởi lốc xoáy ở Dawson Springs, Kentucky. (Ảnh: Reuters) 

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lốc xoáy -0
Những ngôi nhà ở Mayfield, Kentucky bị tàn phá nặng nề sau khi lốc xoáy quét qua. (Ảnh: Reuters) 
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau thảm họa lốc xoáy -0
Nhà kho tại trung tâm phân phối của Amazon ở Edwardsville, Illinois sập mái sau khi hứng chịu tàn phá từ lốc xoáy. Ít nhất 6 công nhân đang làm việc tại đây đã thiệt mạng. (Ảnh: Reuters) 
TRUNG HƯNG (Theo Reuters)