Malaysia tích cực chuẩn bị mở cửa lại biên giới

Chủ Nhật, 20-03-2022, 23:55
Một góc phố tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. (malaymail.com)

Theo kế hoạch, ngày 1/4 tới, Malaysia sẽ mở cửa trở lại biên giới. Nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại biên giới, tránh ùn tắc tại các cửa khẩu quốc tế, ngày 20/3, Bộ Y tế Malaysia khuyến cáo du khách thực hiện các quy định bắt buộc trước khi nhập cảnh nước này.

Các quy định bắt buộc là du khách nhập cảnh phải tải ứng dụng MySejahtera xuống điện thoại di động, tải kết quả xét nghiệm RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và điền vào các tờ khai trước khi nhập cảnh. Sau khi hoàn thiện những tờ khai này, du khách sẽ nhận được “Thẻ du lịch” trên ứng dụng MySejahtera và có thể lên máy bay. 

Trong khi đó, Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia (CAAM) sẽ chỉ đạo tất cả công ty hàng không thông báo cho hành khách của họ về các điều kiện nêu trên trước khi lên máy bay để giúp tránh ùn tắc tại sảnh đến.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin nhấn mạnh, những biện pháp bắt buộc nêu trên sẽ giúp du khách tiết kiệm thời gian làm thủ tục nhập cảnh từ 30 đến 45 phút so với 60 phút trước đây. Theo ông Khairy, việc Malaysia mở lại biên giới từ ngày 1/4 tới sẽ tạo động lực giúp quốc gia này phát triển và phục hồi kinh tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia (MOTAC) Nancy Shukri khẳng định, các công ty du lịch nước này đã sẵn sàng đón khách du lịch đến Malaysia sau khi nước này mở cửa lại biên giới. Bộ trưởng Nancy Shukri cho biết: Chúng tôi rất vui khi nhận được thông báo mới nhất của chính phủ về việc khôi phục lại du lịch quốc tế và mong muốn được hợp tác với các hãng hàng không và công ty lữ hành để tăng cường nỗ lực tiếp thị nhằm quảng bá Malaysia là một điểm đến du lịch an toàn.  Ngành du lịch đóng góp hơn 15% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Malaysia.

Dự kiến, trong vòng một tuần tới, Bộ Y tế Malaysia sẽ công bố những quy định cụ thể khi nhập cảnh.

N.H (Theo channelnewsasia, TTXVN)