Lực lượng cứu nạn Afghanistan chật vật tiếp cận khu vực hứng chịu động đất

Thứ Năm, 23-06-2022, 16:06
Các bác sĩ và tình nguyện viên của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan đưa nạn nhân đến bệnh viện ở huyện Spera, tỉnh Khost, Afghanistan. (Ảnh: Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan)

Do mạng điện thoại yếu và thiếu đường đi, nhà chức trách Afghanistan đang chật vật để tiếp cận một khu vực hẻo lánh hứng chịu động đất ngày 22/6.

Người phát ngôn của chỉ huy quân sự cấp cao của lực lượng Taliban tại tỉnh Paktika, địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của trận động đất hôm qua, ông Mohammad Ismail Muawiyah cho biết: "Chúng tôi không thể tiếp cận khu vực này, các mạng lưới (điện thoại) quá yếu, chúng tôi đang cố gắng nhận thông tin cập nhật".

Quan chức này cũng cho biết, trận động đất đã cướp đi tính mạng khoảng 1.000 người, làm bị thương 1.500 người và phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà. Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, số người chết nêu trên khiến trận động đất xảy ra ngày 22/6 trở thành trận động cướp đi nhiều mạng sống nhất tại Afghanistan trong 20 năm qua. 

Các quan chức phụ trách quản lý thảm họa tại Afghanistan thông tin thêm, tối 22/6, khoảng 600 người đã được giải cứu khỏi nhiều khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất. Lực lượng quốc phòng do Taliban chỉ đạo đang dẫn dắt các nỗ lực cứu nạn.

Một nhóm của hãng tin Reuters cho biết, do nằm gần tâm chấn, huyện Gayan phải hứng chịu thiệt hại đáng kể. Phần lớn những ngôi nhà có tường làm bằng bùn đất tại huyện này đã bị hư hại hoặc sập hoàn toàn.

Liên hợp quốc cho biết, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đang chuyển lương thực và thiết bị logistics tới các khu vực chịu ảnh hưởng của động đất với mục đích ban đầu là hỗ trợ 3.000 hộ dân.

"Người Afghanistan thật sự đang đối mặt một cuộc khủng hoảng chưa từng có sau nhiều thập kỷ xung đột, hạn hán nghiêm trọng và suy thoái kinh tế", ông Gordon Craig, Phó Giám đốc phụ trách Afghanistan của WFP đánh giá.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng cho biết, hai nước này có kế hoạch chuyển viện trợ tới Afghanistan.

H.H (Theo Reuters)