Liên hợp quốc kêu gọi tăng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan

Thứ Ba, 12-10-2021, 18:33
Người dân Afghanistan mua bánh mì tại một điểm tạm trú ở công viên Shahr-e Naw, Kabul, Afghanistan, ngày 4/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi thế giới tăng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan, nhằm giúp quốc gia này chống đỡ trước nguy cơ sụp đổ kinh tế ngày càng gia tăng và khủng hoảng nhân đạo vốn đã ảnh hưởng đến một nửa dân số nước này.

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ngày 11/10, ông Guterres hối thúc lực lượng Taliban tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả việc cho phép trẻ em gái đi học.

Tổng Thư ký Guterres cũng khẳng định, “không có cách nào khác” để hàn gắn nền kinh tế nếu nếu không có sự tham gia của phái nữ.

Kể từ khi Taliban quay trở lại nắm quyền ở Afghanistan khi cuộc can thiệp quân sự kéo dài hai thập kỷ của Mỹ tại nước này kết thúc, hàng tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Afghanistan đã bị đóng băng. Nước này cũng tạm thời không được tiếp cận các quỹ đầu tư của các tổ chức tài chính quốc tế, mặc dù viện trợ nhân đạo vẫn tiếp tục được duy trì.

Ông Guterres  nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về các giải pháp để làm dịu bớt cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo tại quốc gia này, trong bối cảnh các ngân hàng không còn tiền, công chức không được trả lương và giá thực phẩm tăng vọt.

"Cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ảnh hưởng đến ít nhất 18 triệu người, tương đương một nửa dân số của đất nước", ông Guterres nói, đồng thời cho biết thêm rằng, các hoạt động viện trợ nhân đạo quy mô lớn của Liên hợp quốc đang được tiến hành trong một "cuộc chạy đua với thời gian" khi mùa đông đang đến gần.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới hành động và hỗ trợ cho nền kinh tế Afghanistan để tránh nguy cơ sụp đổ, khuyến nghị việc hỗ trợ tài chính nên thông qua các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo để hỗ trợ trực tiếp cho người dân Afghanistan. Bên cạnh đó, Ngân hàng Thế giới cũng có thể lập ra một quỹ tín thác đặc biệt để phân bổ nguồn hỗ trợ tài chính này.

Ông Guterres cảnh báo rằng nếu không hành động khẩn cấp, thế giới sẽ phải “trả giá đắt” khi ngày càng có nhiều người Afghanistan rời bỏ đất nước để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Trong tối nay (12/10) theo giờ Việt Nam, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Italia Mario Draghi, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về Afghanistan cũng đã khai mạc, nhằm bàn thảo các giải pháp giúp quốc gia này tránh thảm họa nhân đạo sau khi Taliban trở lại nắm quyền.

Các trọng tâm của hội nghị bao gồm hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Afghanistan, cuộc chiến chống khủng bố, tự do đi lại trong nước và mở cửa biên giới, theo thông báo từ văn phòng của Thủ tướng Draghi.

Tình hình Afghanistan
TRUNG HƯNG (Theo Reuters)