Liên hợp quốc hoan nghênh Cuba hỗ trợ y tế chống dịch Ebola

Thứ Hai, 22-09-2014, 08:34
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon (bên phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla. (Ảnh: UN)

NDĐT - Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 21-9 đã hoan nghênh Cuba hỗ trợ y tế cho khu vực Tây Phi trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Ebola.

Ông Ban Ki-moon đã bày tỏ sự cảm ơn sự hỗ trợ y tế của Cuba cho khu vực Tây Phi trong cuộc gặp giữa ông và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, hiện đang có mặt tại New York để tham gia Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu dự kiến khai mạc vào ngày 23-9.

Trong suốt cuộc gặp, “hai bên đã thảo luận về tình hình dịch bệnh Ebola bùng phát tại Tây Phi và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã cảm ơn Cuba vì sự đóng góp quan trọng của nước này khi cử các nhân viên y tế đến Tây Phi, như một phần của những nỗ lực quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng”, người phát ngôn của ông Ban-Ki moon phát biểu trước các phóng viên.

Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cũng thảo luận về những thay đổi kinh tế hiện nay tại Cuba, vấn đề biến đổi khí hậu cũng như vai trò chủ nhà của Cuba trong các vòng đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), người phát ngôn của ông Ban Ki-moon cho biết thêm.

Cuba vốn được biết đến là quốc gia có nền y tế khá phát triển, hồi đầu tháng 9-2014 nước này đã quyết định cử 62 bác sĩ và 103 y tá đến hỗ trợ các quốc gia tại châu Phi chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Ebola.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dịch bệnh do virus Ebola đã làm chết ít nhất 2.500 người tại khu vực Tây Phi và gần 5.000 người bị nhiễm virus Ebola kể từ khi dịch bệnh này bùng phát vào tháng 3-2014.

BÔNG MAI