Lào đẩy mạnh hỗ trợ người lao động thất nghiệp do Covid-19

Thứ Năm, 24-12-2020, 16:15
Người lao động trong ngành nông nghiệp tại Lào ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do thị trường tiêu thụ chính là nội địa.

Hơn 16 nghìn lao động Lào trong lĩnh vực may mặc công nghiệp bị mất việc làm, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 sẽ được Chính phủ Lào hỗ trợ khó khăn, với số tiền trợ cấp lên đến 17 tỷ 700 triệu kíp Lào (khoảng 42 tỷ đồng).

Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào mới đây cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều lĩnh vực sản xuất của nước này đã bị đình trệ, dẫn đến hệ quả người lao động không có việc làm. Trong đó, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc phải tạm thời đóng cửa.

Số liệu của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cho biết, đến nay, đã có 277 doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc công nghiệp đăng ký với Quỹ Bảo hiểm xã hội để xin trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Số lao động trong lĩnh vực may mặc bị thất nghiệp nói trên nằm trong tổng số hơn 80 nghìn lao động tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội của Lào, sẽ được nhận gói hỗ trợ thất nghiệp của Chính phủ. Các đối tượng lao động khác, nếu không tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội cũng có thể được Chính phủ Lào hỗ trợ nếu tìm kiếm được nguồn tài trợ hoặc các khoản thu khác.

Trước đó, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Lào, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã ra quy định tất cả các doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả lương và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Quy định cũng nêu rõ thời gian người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu các doanh nghiệp phải đóng cửa thời gian dài do thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng Lào về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các doanh nghiệp phải dừng hoạt động theo Chỉ thị của Thủ tướng Lào từ ngày 29-3, thì vẫn phải chi trả bình thường cho người lao động.

Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào cũng khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện các hợp đồng lao động đã ký, nghiêm cấm các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để sa thải người lao động, chấm dứt hợp đồng. Đặc biệt không cho phép sa thải người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp của biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Chính phủ đưa ra. Lao động Lào trong ngành du lịch bị ảnh hưởng nhiều nhất do dịch bệnh Covid-19, còn một trong những ngành ít bị ảnh hưởng nhất là nông nghiệp.

Hiện, Lào đang đối mặt việc hàng chục nghìn lao động thất nghiệp do các cơ sở kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp bị đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, hàng chục nghìn lao động mà phần lớn là lao động phổ thông tại Thái Lan đã nhập cảnh về nước do dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại đây. Chính vì vậy, ngoài việc tiến hành hỗ trợ thất nghiệp với các đối tượng trong hệ thống bảo hiểm xã hội, Chính phủ Lào hiện nay đang đẩy mạnh việc đào tạo nghề và tạo điều kiện để các dự án lớn của nước ngoài tại Lào được hoạt động trở lại, nhằm giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

XUÂN SƠN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)