Lạm phát tại Anh cao nhất trong 30 năm qua

Thứ Năm, 14-04-2022, 06:00
Giá nhiều mặt hàng tại Anh tăng cao. (Ảnh REUTERS)

Tỷ lệ lạm phát của Anh đã lên mức cao nhất trong 30 năm qua, trong bối cảnh giá năng lượng và các mặt hàng tiêu dùng tăng vọt tại nước này.

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 13/4, lạm phát trong tháng 3 tại nước này là 7,0%, tăng mạnh so mức 6,2% trong tháng trước đó. Chuyên gia ONS cho biết: Giá cả tăng trên diện rộng dẫn đến lạm phát hằng năm tăng mạnh trở lại. Chi phí về xăng dầu nằm trong nhóm có mức tăng mạnh nhất.

Trước đó, ngày 12/4, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy lạm phát tại nước này tiếp tục tăng trong tháng 3, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,5% trong 12 tháng qua và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/1981. Đây cũng là tháng thứ sáu liên tiếp, CPI hằng năm tại Mỹ ở mức trên 6%. Trong đó, giá xăng tăng 18,3%, chiếm khoảng một nửa mức tăng chung của CPI.

Không chỉ tại Anh và Mỹ, giá nhiều mặt hàng tăng cao trên toàn thế giới, trong bối cảnh các nền kinh tế mở cửa trở lại sau thời gian phong tỏa chống dịch Covid-19, cũng như do tác động từ xung đột tại Ukraine. Hôm nay (14/4), các Thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu nhóm họp, thảo luận về ứng phó tình trạng lạm phát cao kỷ lục tại Khu vực đồng euro (Eurozone) và bất ổn kinh tế liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, đồng yen của Nhật Bản tiếp tục giảm giá so với đồng USD trong phiên giao dịch ngày 13/4, xuống mức thấp nhất trong hai thập niên qua. Giá trị đồng yen giảm sâu trong bối cảnh có đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và các mặt hàng nhập khẩu, nhất là mặt hàng mua bằng đồng USD tăng giá mạnh.