Kinh tế Eurozone và EU tiếp tục suy giảm

Thứ Tư, 09-06-2021, 17:32
Khu vực bên ngoài trung tâm thương mại Zlote Tarasy, sau khi chính phủ Ba Lan nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch tại thủ đô Warsaw, tháng 4-2021. (Ảnh: Reuters)

Trong quý I-2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm 0,3%, trong khi GDP của Liên hiệp châu Âu (EU) giảm 0,1% so với quý trước.

Theo báo cáo công bố ngày 8-6 của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), so với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Eurozone giảm 1,3% còn kinh tế EU giảm 1,2%. Với mức giảm 0,6% tại Eurozone và 0,4% tại EU trong quý IV-2020, đây là quý thứ hai liên tiếp GDP của cả hai khu vực trên giảm, ngược với đà phục hồi mạnh mẽ trong quý III-2020.

Trong khi đó, trong quý đầu tiên của năm nay, kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,6% so với quý trước và tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 0,6% so với quý IV-2020 và 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà phục hồi chậm chạp tại châu Âu được lý giải là do đợt dịch Covid-19 thứ ba đã bùng phát ở châu lục này vào đầu năm nay, với sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và các đợt đóng cửa sau đó.

Bert Colijn, nhà kinh tế cấp cao tại ING - một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu, nhận định Eurozone đã trải qua cuộc suy thoái kỹ thuật thứ hai trong thời kỳ đại dịch. Theo ông, tình trạng "sức khỏe" của kinh tế Eurozone đang kém hơn so với kinh tế Mỹ, khi rơi vào một cuộc suy thoái kỹ thuật khác, tiến triển của chương trình tiêm chủng cũng như mở cửa nền kinh tế chậm chạp, trong khi chương trình hỗ trợ tài chính cho năm 2021 yếu hơn.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Colijn vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của khu vực này trong thời gian còn lại của năm, với lưu ý khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, nhu cầu sẽ tăng cao và thúc đẩy đà phục hồi mạnh mẽ. Ngoài ra, nhờ có các chiến dịch tiêm chủng, các nước châu Âu cũng đang dần dỡ bỏ chính sách hạn chế. Chứng chỉ Covid-19 trên toàn EU sẽ được bắt đầu sử dụng từ tháng 7 tới, qua đó tái khởi động ngành du lịch đang bị đình trệ.

TTXVN