Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC

Thứ Bảy, 21-05-2022, 11:56
Toàn cảnh Hội nghị.

Sáng 21/5, Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) chính thức khai mạc tại Bangkok dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự Hội nghị. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit bày tỏ, Thái Lan rất vinh dự khi được là nước chủ nhà đầu tiên tổ chức Hội nghị APEC theo hình thức trực tiếp sau hai năm tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Ông khẳng định, Hội nghị lần này có mục đích chính là để các Bộ trưởng APEC gặp gỡ, trao đổi với nhau nhằm thúc đẩy APEC phát triển có hiệu quả, đặc biệt là thúc đẩy Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) cùng với việc khuyến khích hệ thống thương mại đa phương nhằm phát triển kinh tế trong bối cảnh Covid-19.

Trong năm vừa qua, APEC đã thông qua tầm nhìn Putrajaya năm 2040 và kế hoạch hành động Aotearoa nhằm giúp tăng cường sự phát triển của nền kinh tế APEC và đối phó những biến đổi của thế giới trong thời gian tới, thông qua việc khuyến khích thương mại đa phương, thương mại kỹ thuật số, tạo kết nối giữa tất cả các lĩnh vực từ con người, hàng hóa đến dịch vụ, giao thông đi lại giữa các nước; khuyến khích cho các doanh nghiệp nhà nước tham gia vào chuỗi cung ứng của khu vực và thế giới, phản ứng kịp thời đối với những khủng hoảng trong tương lai, nhằm để đáp ứng tiêu chí phát triển đồng đều, rộng khắp và bền vững của APEC.

Ngoài ra, ông Jurin cho biết Thái Lan cũng muốn thúc đẩy triết lý nền kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) nhằm phát triển kinh tế của các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ của Thái Lan cũng như của 21 thành viên APEC.

Khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC -0
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. 

Theo đánh giá của APEC, GDP của APEC dự báo sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 4,2% trong năm 2022 và sẽ tăng trưởng ở mức 3,8% trong năm 2023. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan mong muốn kết quả của Hội nghị APEC lần này sẽ góp phần không nhỏ vào việc phục hồi, kích thích sự tăng trưởng nền kinh tế của APEC. 

Với sự tham dự của các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên, chương trình nghị sự của Hội nghị MRT kéo dài trong hai ngày 21 và 22/5. Trong kỳ họp này, các đại biểu sẽ sẽ tập trung thảo luận kế hoạch chuyển đổi APEC thành FTAAP vào năm 2040, trong bối cảnh các thành viên APEC muốn sử dụng thỏa thuận này để giúp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Trên cương vị là nước chủ nhà APEC 2022, Thái Lan khẳng định sẽ thúc đẩy FTAAP để thấy kế hoạch đầy tham vọng này tiến triển hiệu quả. FTAAP lần đầu tiên xuất hiện trong tuyên bố chung của các Bộ trưởng Thương mại APEC vào năm 2008. 

Nếu thành công, FTAAP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, bao gồm các khu vực là nơi sinh sống của 2,9 tỷ người, chiếm 38% dân số toàn cầu, với tổng GDP trị giá 52.000 tỷ USD, tương đương 62% GDP của thế giới. Giá trị thương mại từ 21 nền kinh tế thành viên của APEC là 18.000 tỷ USD, chiếm 70% thương mại toàn cầu. Khi kế hoạch FTAAP được hiện thực hóa, khối lượng thương mại giữa các nền kinh tế thành viên APEC được cho là sẽ tăng trong khoảng 200-400%.

Thái Lan tiếp nhận cương vị nước chủ nhà APEC từ New Zealand và công bố chủ đề của Năm APEC 2022 là “rộng mở-kết nối-cân bằng” trong một buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến hôm 12/11/2021. Chủ đề này được vạch ra nhằm đưa APEC rộng mở cho mọi cơ hội, kết nối trong mọi chiều và cân bằng trong mọi khía cạnh.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 29 dự kiến sẽ được tổ chức ở Thái Lan vào ngày 18-19/11. 

NAM ĐÔNG - TUẤN ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)