Kêu gọi ổn định tình hình tại Ethiopia

Thứ Năm, 04-11-2021, 00:32
Thị trấn Dansha ở vùng Tigray, Ethiopia. (Ảnh REUTERS)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các bên chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch ở Ethiopia, sau khi chính phủ nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh lo ngại các lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đang tiến về thủ đô.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch, không hạn chế tiếp cận nhân đạo để cung cấp hỗ trợ cứu người khẩn cấp, đồng thời tiến hành đối thoại quốc gia toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng, tạo nền tảng cho hòa bình và ổn định trên khắp đất nước.

Trước đó, ngày 2/11, Ethiopia đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi TPLF ở miền bắc nước này tiếp tục giành quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ và dự định tiến vào thủ đô Addis Ababa. Lần gần đây nhất, Ethiopia phải ban bố tình trạng khẩn cấp là tháng 2/2018, kéo dài trong 6 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng Abiy Ahmed. Các lệnh giới nghiêm đã được thực thi và hoạt động đi lại của người dân bị hạn chế.

Xung đột ở vùng Tigray bùng phát từ tháng 11/2020 giữa quân đội chính phủ liên bang Ethiopia và các lực lượng trung thành với TPLF đang kiểm soát vùng này. LHQ cảnh báo, cuộc xung đột có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng.

X.T.