Kêu gọi không can thiệp tình hình Libya

Thứ Bảy, 28-12-2019, 11:33

Reuters đưa tin, Tổng thống Ai Cập A.Sisi ngày 26-12 có các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ D.Trump và Thủ tướng Italy G.Conte về những diễn biến gần đây tại Libya. Tổng thống A.Sisi khẳng định sự ủng hộ của Cairo với người dân Libya, hướng tới các mục tiêu duy trì an ninh và ổn định; nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hạn chế can thiệp bất hợp pháp từ bên ngoài vào tình hình Libya.

* Cùng ngày, Tổng thống Nga V.Putin cũng điện đàm với Thủ tướng Italy G.Conte. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, tình hình ở Libya phải được giải quyết theo cách hòa bình, đồng thời kêu gọi các bên tại Libya giảm leo thang căng thẳng.

* Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ Ðoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận, ông P.Bashagha đề cập khả năng thành lập một liên minh giữa Algeria, Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia, nhằm hỗ trợ Libya. Nguồn tin giới chức GNA cho biết, GNA đã chính thức yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự nhằm chống lại cuộc tiến công do lực lượng miền đông tự xưng Quân đội quốc gia Libya (LNA) dẫn đầu.

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan thăm Tunisia, thảo luận với người đồng cấp K.Saied về các bước đi nhằm thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn ở Libya. Ông T.Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Tunisia nhất trí hỗ trợ GNA và Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa quân tới Libya vào tháng tới.

* Trong khi đó, Tổng thống Tunisia K.Saied bác bỏ ý tưởng về một liên minh với GNA. Ông K.Saied khẳng định mục tiêu của chính phủ Tunisia là bảo vệ chủ quyền, độc lập của đất nước, do đó Tunisia không chấp nhận là thành viên của bất cứ liên minh nào.

* Tổng thống Algeria A.Tebboune ngày 26-12 chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh cấp cao về cuộc khủng hoảng tại nước láng giềng Libya và tình hình vùng Xa-hen. Văn phòng Tổng thống Algeria cho biết, nước này đã thiết lập các biện pháp thắt chặt an ninh dọc biên giới và quan tâm sự ổn định, toàn vẹn lãnh thổ của Libya.