Kêu gọi giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại

Thứ Ba, 21-11-2017, 19:59

Theo Reuters và TTXVN, ngày 21-11, Trung Quốc cho rằng cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên thông qua đối thoại. Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên liên quan có thể góp phần làm giảm căng thẳng, theo đó nối lại đàm phán, giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn.

* Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Bình Nhưỡng trở lại cái gọi là "danh sách các nhà nước bảo trợ cho khủng bố", một động thái nhằm siết chặt trừng phạt đối với Triều Tiên. Ðây là động thái mới nhất trong một loạt biện pháp của Washington nhằm gây sức ép tối đa để kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

* Phản ứng về động thái của Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, các lệnh trừng phạt không thể khuất phục người dân nước này, mà trái lại, càng thôi thúc họ mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp phát triển đất nước. Trong khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản lên tiếng ủng hộ quyết định của Mỹ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21-11 tuyên bố quyết định này sẽ gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng, góp phần phi hạt nhân hóa quốc gia Ðông Bắc Á này bằng phương thức hòa bình, đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán.

* Theo Cơ quan Tình báo Hàn Quốc, trong năm nay, Triều Tiên có thể phát triển được loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng bay đến lãnh thổ Mỹ và cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ động thái của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, giới chức Mỹ đang cân nhắc hai chiến lược thử nghiệm để ngăn chặn cuộc tiến công tên lửa nhằm vào lãnh thổ Mỹ. Nhà trắng đã đề nghị Quốc hội Mỹ giải ngân khoản ngân sách bốn tỷ USD để thực hiện các chiến lược thí nghiệm nêu trên.