Italia yêu cầu “thẻ xanh” Covid-19 tại nơi làm việc

Thứ Ba, 12-10-2021, 19:37
(Ảnh minh họa: Reuters)

Từ ngày 15/10, Italia quy định tất cả người lao động phải xuất trình “thẻ xanh Covid-19” khi đến nơi làm việc, nhằm khuyến khích người dân đi tiêm vaccine phòng Covid-19. Hiện các chủ lao động ở khu vực công nghiệp miền bắc Italia cảnh báo, họ sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động và các chính quyền vùng của Italia cho biết sẽ không thể cung cấp đủ các xét nghiệm cho những người lao động từ chối tiêm chủng.

Quy định nói trên đang vấp phải sự phản đối của nhiều người lao động. Khoảng 10.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình tại Rome cuối tuần qua để phản đối quy định. Đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát. Bộ trưởng Nội vụ Italia Luciana Lamorgese và Thị trưởng Rome Matteo Pingedosi đã họp khẩn nhằm đề ra kế hoạch an ninh sẽ được thực hiện từ ngày 15/10. Chính phủ Italia nêu rõ nhà chức trách sẽ chỉ cho phép biểu tình nếu những người tổ chức biểu tình tôn trọng luật pháp.

Italia đã đạt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng Covid-19 cho 80% dân số trên 12 tuổi. Nước này đã có hơn 43,2 triệu người trên 12 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Theo quan chức phụ trách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ Italia, Tướng Francesco Paolo Figliuolo, 80% là điểm giới hạn an toàn mà các chuyên gia khuyến nghị. Việc số người nhập viện giảm gần đây là thực sự cần thiết để phục hồi kinh tế của Italia và giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này có khả năng tập trung vào các dịch vụ không liên quan đến đại dịch.

Chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi tuyên bố Italia đang nỗ lực chống lại chủ nghĩa bảo hộ vaccine để bảo đảm quyền tiếp cận vaccine công bằng, giúp thế giới có đủ công cụ để chống lại đại dịch Covid-19 và ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Ông Draghi khẳng định, với hơn 6 tỷ liều vaccine đã được tiêm trên toàn cầu cùng những nỗ lực kết hợp đã giúp kiểm soát đại dịch ở nhiều quốc gia, thế giới hiện đã có hy vọng về khả năng chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19.

LINH LAN