Hàn Quốc kích hoạt kế hoạch "sống chung với Covid-19" từ tháng 11

Thứ Hai, 25-10-2021, 15:30
Nhịp sống tại thủ đô Seoul, tháng 7/2021. (Ảnh: Reuters)

Từ tháng 11 tới, Hàn Quốc sẽ dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để theo đuổi kế hoạch mới nhằm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Một ủy ban do Chính phủ Hàn Quốc chỉ đạo đã công bố dự thảo lộ trình dần đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường trong bối cảnh hơn 70% trong 52 triệu dân tại nước này đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Hàn Quốc đạt tỷ lệ này sau 8 tháng kích hoạt chương trình tiêm chủng quốc gia. 

Theo kế hoạch "sống chung với Covid-19" chuẩn bị được kích hoạt vào ngày 1/11 tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nới lỏng phần lớn các biện pháp hạn chế vốn được áp đặt để chống dịch Covid-19 như lệnh giới nghiêm ban đêm đối với các quán cà-phê, nhà hàng và các cơ sở đa dụng khác. 

Hiện nay, các quán cà-phê, nhà hàng tại vùng thủ đô Seoul, nơi chiếm khoảng 50% dân số cả nước, được phép hoạt động đến 10 giờ tối hằng ngày, trong khi các cơ sở tương tự tại những khu vực khác có thể mở cửa đến 12 giờ đêm. Giờ hoạt động của các cơ sở kinh doanh như vậy sẽ hoàn toàn không bị hạn chế từ tháng tới. 

Các địa điểm giải trí như hộp đêm tại vùng thủ đô Seoul đã bị cấm hoạt động từ tháng 6 vừa qua, nhưng các cơ sở tương tự tại khu vực khác trên cả nước được phép mở cửa đến 10 giờ tối. Trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch "sống chung với Covid-19", giờ mở cửa của các cơ sở kinh doanh này sẽ kéo dài đến nửa đêm.

Nhà chức trách Hàn Quốc sẽ công bố hệ thống "thẻ vaccine", trong đó yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả âm tính với Covid-19 trước khi vào các cơ sở đa dụng như địa điểm giải trí hoặc phòng tập thể hình trong nhà. Trường hợp được miễn trừ xuất trình "thẻ vaccine" là người chưa tiêm chủng vì lý do y tế hoặc người dưới 18 tuổi.

Giai đoạn hai của kế hoạch này sẽ tập trung vào việc cho phép các sự kiện có quy mô lớn như buổi trình diễn âm nhạc diễn ra. Dự kiến, Hàn Quốc sẽ bước vào giai đoạn hai từ giữa tháng 12 tới. Lệnh giới nghiêm ban đêm đối với các cơ sở giải trí cũng sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn. 

Kế hoạch sẽ chuyển sang giai đoạn ba vào cuối tháng 1/2021 với trọng tâm là dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế đối với các cuộc tụ tập ít người. Chính phủ sẽ duy trì quy định bắt buộc đeo khẩu trang cả ở trong không gian kín và ngoài trời cho đến giai đoạn cuối cùng của kế hoạch "sống chung với Covid-19". 

Ủy ban gồm 30 chuyên gia trong lĩnh vực tư và 8 quan chức Chính phủ nêu trên dự kiến tiếp tục nhóm họp vào ngày 27/10 và thông báo lộ trình chính thức vào ngày 29/10.

Cuộc đua vaccine Covid-19
H.H (Theo Yonhap)