Giới thiệu Cộng đồng ASEAN tại Pháp

Thứ Tư, 09-03-2016, 07:03

NDĐT - Tối 8-3, Ủy ban ASEAN tại thủ đô Paris (ACP) của Pháp đã long trọng tổ chức buổi lễ gặp mặt giới thiệu về Cộng đồng ASEAN (AEC), ra đời vào ngày 31-12-2015.

Tham dự buổi lễ có ông Philippe Varin, đặc sứ chuyên trách quan hệ kinh tế với các nước ASEAN của Bộ Ngoại giao Pháp cùng các đại sứ, các nhà ngoại giao, doanh nhân của 10 nước ASEAN, nhiều quan chức các bộ, ngành của Pháp tham dự.

Trước khi diễn ra lễ ra mắt, các vị khách xem phim giới thiệu về sự hình thành và phát triển của ASEAN.

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Theresa P. Lazaro, đại sứ Philippines tại Pháp đồng thời là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Paris (ACP) cho biết: “Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á (ASEAN) được chính thức thành lập năm 1967. Sau gần 50 năm, chúng ta rất vui mừng thông báo với thế giới rằng chúng ta là một cộng đồng sống trong hòa bình, ổn định, thịnh vượng, quan hệ đối tác trong phát triển năng động, một cộng đồng các xã hội đùm bọc nhau”.

"Là một cộng đồng, ASEAN trở thành nền kinh tế đứng thứ bảy trên thế giới và xếp thứ ba ở châu Á với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là 2.600 tỷ USD và đồng thời là thị trường lớn thứ ba với 625 triệu người tiêu dùng, hơn một nửa trong số này có độ tuổi dưới 30. Ngày nay chúng ta có một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và là điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều yếu tố bất ổn", bà Theresa P. Lazaro nói.

Theo bà Theresa P. Lazaro, thông qua ba trụ cột của cộng đồng ASEAN gồm Chính trị - an ninh, Văn hóa - xã hội và Kinh tế sẽ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cụ thể, chạm tới mọi tầng lớp trong xã hội của người dân ASEAN.

Tầm nhìn ASEAN 2025 cũng thúc đẩy sự tham gia, cam kết và trách nhiệm của người dân trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, sẽ xây dựng ASEAN vào năm 2025 là một cộng đồng gắn kết về chính trị, hội nhập về kinh tế, đoàn kết và tự cường, mang lại cho người dân một cuộc sống an bình trong môi trường hài hòa.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Philippe Varin, đặc sứ chuyên trách quan hệ kinh tế với các nước ASEAN đã bày tỏ vui mừng được tham dự lễ ra mắt Cộng đồng ASEAN tại Pháp và coi đây là sự kiện mang dấu mốc lịch sử của khu vực. Theo ông, việc thành lập Cộng đồng ASEAN là tín hiệu tốt cho việc mở rộng hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Pháp và các nước ASEAN trong tương lai.

Ông Varin cho biết, trao đổi thương mại giữa Pháp với các nước ASEAN năm 2015 đạt 27,5 tỷ EUR, trong đó 13,3 tỷ EUR xuất khẩu và 14,2 tỷ nhập khẩu. Nếu không tính các nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU), ASEAN đứng thứ ba của Pháp sau Mỹ và Trung Quốc, xếp trên Nhật Bản.

Ông Varin đánh giá, thị trường ASEAN rất ổn định và phát triển năng động nhưng cũng gặp phải một số khó khăn như sự phát triển không đồng đều giữa các quốc gia, sự khác biệt ngôn ngữ, tiêu chuẩn, sự chênh lệch về trình độ sản xuất trong các lĩnh vực năng lượng và nguyên vật liệu...

Theo ông Varin, Pháp và ASEAN còn nhiều lĩnh vực đầu tư phát triển chưa xứng tầm như lĩnh vực sức khỏe, tái tạo năng lượng, thành phố thông minh, khoa học công nghệ....

ĐÌNH TUẤN