Giao tranh ở Thủ đô Ða-mát

Thứ Ba, 30-07-2013, 14:58
Bạo lực tại Thủ đô Đa-mát gây thương vong cho dân thường. Ảnh AP

* LHQ ủng hộ hòa đàm giữa Pa-le-xtin và I-xra-en Theo Roi-tơ, ít nhất 12 tay súng nổi dậy chết trong vụ giao tranh với các lực lượng Chính phủ Xy-ri trung thành với Tổng thống A.Át-xát nhằm giành quyền kiểm soát một kho bột mì ở khu ngoại ô phía đông Thủ đô Ða-mát. Các nhà hoạt động đối lập cho biết, giao tranh diễn ra ác liệt trong vài giờ.

 

Trong khi đó, như Báo Nhân Dân đã đưa tin, quân đội Xy-ri đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn quận Khan-đi-y-ết ở thành phố miền trung Hôm-xơ, một trong những thành trì chủ chốt của lực lượng đối lập tại thành phố lớn thứ ba của Xy-ri, nối Thủ đô Ða-mát với biển Ðịa Trung Hải và khu vực sinh sống của cộng đồng thiểu số A-la-uýt. Ðây là chiến thắng quan trọng nhất của quân đội Xy-ri ở Hôm-xơ kể từ chiến dịch tại quận Ba-ba Am hồi tháng 3-2012, tiêu diệt hàng trăm tay súng chống đối. Theo các chuyên gia quân sự, sau khi đánh bật các tay súng nổi dậy khỏi khu vực Thủ đô Ða-mát, giành quyền kiểm soát tại nhiều khu vực chiến lược ở miền trung và miền đông, quân đội Xy-ri sẽ mở đợt tổng tiến công nhằm chiếm lại thành phố chiến lược A-lép-pô ở miền bắc nước này.

* Theo Roi-tơ, ngày 30-7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chỉ thiên và hơi cay để giải tán khoảng 1.000 tay buôn lậu đang tìm cách vượt biên từ nước láng giềng Xy-ri sang lãnh thổ nước này. Ðám đông quá khích đã ném đá vào xe tuần tra của quân đội ở thị trấn Ô-gun-pi-na, thuộc tỉnh Ha-tay. Hiện có khoảng 500 nghìn người Xy-ri tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

* Theo AP và Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G. Ke-ri đã có hai cuộc đối thoại kéo dài 45 phút, lần lượt với các Trưởng đoàn đàm phán của I-xra-en do Bộ trưởng Tư pháp D. Líp-ni và của Pa-le-xtin do Cố vấn của Tổng thống Pa-le-xtin X.Ê-rê-cát dẫn đầu, trước khi tất cả các bên dự tiệc tối tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Thủ đô Oa-sinh-tơn, tối 29-7. Bữa tiệc kết thúc tháng Ra-ma-đan của người Hồi giáo đã tạo không khí thân thiện cho cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong vòng ba năm qua giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ chi tiết của cuộc gặp này, song cho biết cuộc gặp diễn ra "xây dựng và có hiệu quả".

Trước thềm đàm phán, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G. Ke-ri đã bổ nhiệm cựu Ðại sứ Mỹ tại I-xra-en M. In-đích làm đặc phái viên của Mỹ đóng vai trò trung gian cho cuộc đàm phán. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, mục đích chính trong hai ngày đàm phán đầu tiên giữa I-xra-en và Pa-le-xtin tại Oa-sinh-tơn là tìm cách nhất trí về một kế hoạch cho các vòng đàm phán rộng hơn tiếp theo. Bộ trưởng Ke-ri nói rằng, có rất nhiều "lựa chọn khó khăn" đối với cả các nhà trung gian hòa giải và các Trưởng đoàn đàm phán của hai phía để các bên đi đến thỏa hiệp về hàng loạt vấn đề gai góc, phức tạp và nhạy cảm.

Trước đó, phát biểu ý kiến trong cuộc gặp Trưởng đoàn đàm phán I-xra-en T.Líp-ni tại Niu Oóc, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc nối lại tiến trình đàm phán giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Theo Phó phát ngôn viên LHQ Ð.Bu-ây, ông Ban Ki Mun hoan nghênh quyết định nối lại đàm phán của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước.