EU viện trợ thêm 50 triệu euro cho Ukraine

Thứ Ba, 19-04-2022, 04:15
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham gia một sự kiện trực tuyến toàn cầu với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, ngày 9/4. (Ảnh: Reuters)

Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cung cấp thêm 50 triệu euro viện trợ nhân đạo cho những người chịu ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine.

Phần lớn số tiền này (khoảng 45 triệu euro), sẽ được chi cho các chương trình nhân đạo ở Ukraine và 5 triệu euro là dành cho các chương trình ở quốc gia láng giềng Moldova, nước đã tiếp nhận hàng trăm nghìn người sơ tán khỏi Ukraine. Với khoản viện trợ mới, tổng số tiền hỗ trợ nhân đạo của EU giúp Ukraine ứng phó những tác động của cuộc xung đột đã tăng lên 143 triệu euro.

Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada cho biết, Canada đang xem xét các biện pháp hỗ trợ nhân đạo mới cho Ukraine và công dân Canada đang sơ tán ở các quốc gia châu Âu khác. Canada hiện có một bệnh viện dã chiến lớn và sẵn sàng triển khai ở châu Âu. Canada đã cử 100 binh sĩ đến Ba Lan để hỗ trợ người dân Ukraine sơ tán khỏi đất nước.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine xác nhận, Kiev đang đề nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cung cấp khoản hỗ trợ tài chính lên đến 50 tỷ USD. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, ông đã trao đổi với Tổng Giám đốc IMF về ổn định tài chính của Ukraine và công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Theo số liệu mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), số người Ukraine phải rời khỏi nước này vì xung đột đã tăng lên hơn 4,8 triệu người. Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết, gần 215.000 công dân nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc tại Ukraine cũng đã sơ tán khỏi nước này. Như vậy, tổng số người rời khỏi Ukraine hiện là hơn 5 triệu người kể từ khi xung đột nổ ra. 

Theo hãng TASS, Bộ Nội vụ Nga cho biết, nhiều người ở Ukraine đến Nga trong tình huống khẩn cấp, đã được sắp xếp nơi cư trú tại tám khu vực của Nga. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine tuyên bố, nước này tạm ngừng hoạt động sơ tán dân thường trong một ngày do chưa nhất trí được với các lực lượng Nga. 

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine tuyên bố, Kiev không có bất kỳ liên lạc ngoại giao cấp bộ nào với Moskva và tình trạng ở cảng Mariupol có thể là “lằn ranh đỏ” trong tiến trình đàm phán. Phía Ukraine đã bác bỏ tối hậu thư của Nga về việc hạ vũ khí đầu hàng tại cảng Mariupol, nơi Moskva thông báo các lực lượng Nga đã gần như kiểm soát hoàn toàn.

Ukraine thông báo đã hoàn tất trả lời bộ câu hỏi cần thiết để Ủy ban châu Âu (EC) khuyến nghị lên Hội đồng EU nhằm bắt đầu thảo luận về khả năng kết nạp nước này làm thành viên. Thông báo này được Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine đưa ra trong trả lời phỏng vấn  kênh truyền hình “1+1” ngày 17/4.