EU đánh giá tích cực về đàm phán hạt nhân Iran

Chủ Nhật, 16-01-2022, 04:51
Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell. (Ảnh: TTXVN)

Ðại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng, việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm kiềm chế hoạt động hạt nhân của Tehran vẫn “khả thi” trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) đã tiến triển trong một “bầu không khí tốt hơn”.

Phát biểu sau một hội nghị không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao EU, ông Josep Borrell nói: “Chúng tôi đang đi đến chặng cuối của một quá trình dài... Tôi tin rằng việc đạt được thỏa thuận là khả thi”.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin tiết lộ, nhiều vấn đề liên quan một loạt nội dung vẫn chưa được giải quyết trong các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và Mỹ về khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015. Nguồn tin này đánh giá thêm rằng, mặc dù các cuộc đàm phán đang diễn ra đúng hướng, nhưng thách thức lớn nhất là các bên không có đủ thời gian giải quyết những bất đồng.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh NPR của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh, chỉ còn vài tuần để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran và Washington sẵn sàng xem xét các phương án khác nếu đàm phán thất bại. Ông cho rằng, hiện chỉ còn rất ít thời gian vì Tehran đã đạt được những tiến bộ hạt nhân “ngày càng khó đảo ngược” và khôi phục JCPOA sẽ là điều tốt nhất đối với an ninh của Mỹ.

Các cuộc đàm phán mới nhất giữa Iran với các cường quốc tham gia JCPOA (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ðức) nhằm khôi phục thỏa thuận được tiến hành vào cuối tháng 11/2021. Mỹ tham gia cuộc đàm phán dưới hình thức gián tiếp. Iran nhận định, các cuộc đàm phán đang tiến gần tới một “thỏa thuận tốt”, nhưng việc sớm đạt được thỏa thuận phụ thuộc vào các bên còn lại. JCPOA cam kết dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran để đổi lấy việc Tehran hạn chế chương trình hạt nhân.