Dự báo Nga có thể chạm ngưỡng 500 nghìn ca nhiễm Covid mỗi ngày

Thứ Sáu, 14-01-2022, 16:42
Tăng cường kiểm tra việc tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch tại các bến tàu điện ngầm ở thủ đô Moskva (Nguồn: Moskva 24)

Nhà virus học, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga Sergey Netesov ngày 14/1 cho biết, Nga đang đứng trước nguy cơ đợt bùng phát nguy hiểm nhất kể từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, bởi sự lây lan của biến chủng mới Omicron. Đây là cảnh báo được đăng tải trên tờ Izvestia của Nga.

Theo đánh giá của nhà khoa học này, thời gian ủ bệnh của chủng mới ngắn hơn rất nhiều so với chủng Delta, đồng thời Omicron cũng lây lan nhanh hơn hẳn. Ông Netesov nhận định: “Chính bởi vậy, rất có thể quy mô của làn sóng corona virus thứ năm ở Nga sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều”. Mỹ cũng đang phải đối mặt với thực tế này, khi mỗi ngày tại “xứ cờ hoa” ghi nhận tới 1,3 triệu trường hợp nhiễm mới. Nhà khoa học Nga cho rằng nếu tính theo tỷ lệ mắc bệnh trên tổng dân số Mỹ, thì số ca lây nhiễm tại Nga có thể lên đến nửa triệu người mỗi ngày và “Nga chắc chắn sẽ vượt quá 100.000 ca mỗi ngày ”. Đây là điều chưa từng xảy ra kể từ đầu đại dịch.

Viện sĩ thông tấn Netesov nhấn mạnh, số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại Nga có liên quan sự lây lan của chủng Omicron.

Trước đó, bác sĩ đa khoa Andrey Kondrakhin nói rằng, thế giới đang phải đối mặt làn sóng corona virus thứ hai thực sự nghiêm trọng do sự lây lan của chủng Omicron. Theo ông, trong tương lai gần, 80% tổng số ca nhiễm sẽ là do biến chủng Omicron, dẫn tới viễn cảnh chủng virus mới này sẽ có thể đột biến và thay thế các biến chủng khác của virus SARS-CoV-2. Bác sĩ Kondrakhin cũng nêu rõ thế giới đang thực sự bước vào làn sóng thứ hai đặc biệt nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Theo ông, thời gian qua chỉ là sự gia tăng số ca mắc mới một cách thông thường, và đó không phải là làn sóng theo đúng nghĩa của đại dịch.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 14/1, phát biểu với hãng thông tấn RIA-Novosti, Giám đốc Trung tâm Gamaleya Alexander Gintsburg cho biết ông đã bị nhiễm chủng Omicron mà không có triệu chứng lâm sàng. Việc mắc bệnh thể nhẹ này là nhờ ông đã tiêm chủng vaccine Sputnik V. Theo nhà khoa học, hầu hết những người được tiêm chủng Sputnik V sẽ không bị Covid-19 bởi chủng Omicron.

Ông Gintsburg lưu ý rằng, ông chỉ biết được mình đã nhiễm Omicron thông qua xét nghiệm kháng thể. Ông nói: “Tôi đã xét nghiệm kháng thể khi có chuyến bay về từ nước ngoài. Nếu như tôi không làm xét nghiệm kháng thể đối với chủng Omicron, thì tôi đã không thể biết được mình đã bị nhiễm nó”. Ông Gintsburg cho biết kết quả phân tích cho thấy lượng kháng thể của ông đối với chủng Omicron rất cao.

Trước đó, Giám đốc Trung tâm Gamaleya cũng tuyên bố rằng trong vòng hai tháng rưỡi đến ba tháng có thể thay thế phiên bản hiện tại của vaccine Sputnik V bằng một phiên bản mới, thích ứng hơn để chống lại chủng Omicron. Thời gian thực hiện mục tiêu này không phụ thuộc tốc độ nghiên cứu của các nhà khoa học, mà là ở mức độ của các quy trình bắt buộc chính thức để thay đổi cơ sở thuốc thích ứng từ chủng này sang chủng khác.

Trong khi đó, trước viễn cảnh tồi tệ về số ca nhiễm có thể tăng cao, chính quyền Moskva ngày 14/1 khẳng định sẽ tăng cường kiểm soát việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát giao thông vận tải quốc gia Vladislav Sultanov cho biết: “Hiện tại, tình hình về tỷ lệ nhiễm các chủng Covid-19, bao gồm cả Omicron, đang rất căng thẳng. Vì vậy, chúng tôi đang tăng cường kiểm soát việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên toàn bộ các tuyến giao thông công cộng của thủ đô, đặc biệt tại các tuyến tàu điện ngầm, các tuyến đường sắt trên cao cũng như trên các phương tiện giao thông mặt đất”.

Ông Sultanov cho biết, trong năm 2021, tại thủ đô ghi nhận có hơn 550.000 người vi phạm không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng. Hiện nay, tỷ lệ người dân tuân thủ và đeo khẩu trang đúng cách ngày càng tăng, tuy nhiên trong tháng 12/2021 vẫn phát hiện gần 50.000 trường hợp vi phạm nguyên tắc an toàn vệ sinh dịch tễ và hơn 6.000 trường hợp vi phạm trong những ngày nghỉ tết vừa qua.

Theo thống kê, trong 24 giờ qua tính đến trưa 14/1, tại Nga ghi nhận 23.820 ca mắc mới, cao hơn con số 21.155 ca một ngày trước đó, trong đó tại Moskva có 5.712 ca nhiễm mới.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
QUẾ ANH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga)