Đối tượng tấn công trường học tại Mỹ đã nhắn tin thông báo về vụ xả súng

Thứ Năm, 26-05-2022, 07:00
Một góc Trường tiểu học Robb tại Texas, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ít phút trước khi tới Trường tiểu học Robb ngày 24/5 (theo giờ địa phương), Salvador Ramos (18 tuổi) đã gửi tin nhắn trực tuyến thông báo tay súng này sẽ xả súng tại một trường tiểu học.

Thống đốc bang Texas (Mỹ) Greg Abbott cho biết tại cuộc họp báo ngày 25/5, tay súng giết hại 19 trẻ em và 2 giáo viên đã thông báo trong một tin nhắn trực tuyến rằng người này sẽ xả súng tại một trường tiểu học.

Ramos cũng gửi một tin nhắn cho biết hắn sẽ bắn bà của mình và một tin nhắn khác xác nhận hắn đã làm xong việc này. Các nhà chức trách Mỹ xác nhận, tay súng đã bắn vào mặt bà, sau đó tiến hành vụ tấn công trường học. Tuy nhiên, bà của Ramos (66 tuổi) đã sống sót và gọi cho cảnh sát. 

Ramos bỏ chạy khỏi ngôi nhà hắn ở cùng bà, rồi lái ô-tô của bà đến gần Trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde. Một cảnh sát trường học đã tiếp cận Ramos bên ngoài Trường tiểu học Robb, tuy nhiên hai bên đều không nổ súng. Hiện, các nhà chức trách chưa cung cấp thêm thông tin về chi tiết này.

Sau đó, Ramos xông vào trường học thông qua cửa sau cùng với một khẩu súng trường kiểu AR-15 và đi đến một phòng học của học sinh lớp 4. Nhà chức trách xác nhận tất cả các nạn nhân trong lớp học này đều thiệt mạng. 

Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường, bao vây tòa nhà và phá cửa sổ để đưa học sinh và nhân viên nhà trường ra ngoài. Sau đó, lực lượng thực thi pháp luật đã bắn chết Ramos.

Đối tượng tấn công trường học tại Mỹ đã nhắn tin trực tuyến để thông báo về vụ xả súng -0
Vị trí Trường tiểu học Robb. (Nguồn: CNN) 

Theo ông Abbott, Ramos là một học sinh trung học đã bỏ học, người này dường như không có tiền án cũng như tiền sử về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Hiện các điều tra viên chưa công bố động cơ của Ramos khi tấn công trường học. 

Lúc đầu, ông Abbott cho biết Ramos đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội Facebook, nhưng người phát ngôn công ty mẹ của Facebook - Meta Platforms - khẳng định những tin nhắn cá nhân đã được tìm thấy sau vụ nổ súng. Meta Platforms từ chối tiết lộ ai là người nhận được tin nhắn này cũng như tin nhắn đã được gửi thông qua nền tảng nào của Meta (thí dụ Messenger hay Instagram). 

Theo giới chức Mỹ, Ramos đã sở hữu hợp pháp 2 khẩu súng trường và 375 viên đạn chỉ vài ngày trước vụ nổ súng. Thượng nghị sĩ bang Texas Ronald Gutierrez cho biết Ramos mua súng cho lần sinh nhật thứ 18 của mình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo ông sẽ tới Texas trong những ngày tới để gặp gia đình của các nạn nhân trong vụ xả súng hàng loạt tại Trường tiểu học Robb. Theo dữ liệu của bang Texas, Trường tiểu học Robb tổ chức các lớp học từ lớp 2 đến lớp 4 và có 535 học sinh trong năm học 2020-2021.

H.H (Theo Reuters, CNN)