Canada công bố chính sách nghiêm ngặt về bắt buộc tiêm ngừa Covid-19

Thứ Năm, 07-10-2021, 10:52
Thủ tướng J.Trudeau quan sát quy trình chiết vaccine của Pfizer-BioNTech tại một trung tâm vaccine ở Palais des Congres, ngày 15/3. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, ngày 6/10, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất trên thế giới về bắt buộc tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo chính sách mới, Canada sẽ cho những nhân viên liên bang chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 nghỉ việc không lương và yêu cầu hành khách lên máy bay, tàu và thuyền phải có chứng nhân tiêm chủng. 

Phát biểu ý kiến trước báo giới, ông Trudeau đánh giá: “Những biện pháp di chuyển cùng với quy định tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên liên bang nằm trong các biện pháp kiên quyết nhất trên thế giới. Nếu bạn làm điều đúng đắn và tiêm chủng, bạn xứng đáng được tự do, an toàn trước Covid-19”.

Quy định mới về tiêm chủng là một trong những cam kết chính của ông Trudeau trong chiến dịch tái tranh cử tháng trước.

Cụ thể, Canada sẽ yêu cầu nhân viên liên bang phải khai báo tình trạng tiêm chủng đầy đủ thông qua cổng thông tin trực tuyến từ nay đến ngày 29/10. Từ ngày 30/10, người lao động và hành khách của các dịch vụ tàu, máy bay và hàng hải hoạt động trong nước do liên bang vận hành phải xuất trình bằng chứng tiêm chủng.

Đối với các du khách, sau ngày 30/11, kết quả xét nghiệm âm tính sẽ không thể thay thế chứng nhận tiêm chủng. Trẻ em dưới 12 tuổi, nhóm đối tượng chưa đủ điều kiện tiêm vaccine, sẽ được miễn thực hiện yêu cầu về tiêm chủng.

Chính phủ Canada cho biết đang làm việc với các nhà chức trách để đưa ra yêu cầu tiêm chủng nghiêm ngặt đối với các du thuyền trước khi nối lại mùa du lịch bằng du thuyền năm 2022.

Theo thống kê của Ủy ban Tài chính Canada - cơ quan quản lý dịch vụ công của nước này, có gần 300.000 nhân viên liên bang cùng với 955.000 nhân viên do liên bang quản lý, chiếm khoảng 8% lực lượng lao động toàn thời gian của Canada.

Hội đồng Các hãng hàng không quốc gia - cơ quan đại diện cho các hãng hàng không lớn tại Canada - hoan nghênh các quy định mới của chính phủ song cho rằng cần khẩn cấp tham vấn các nhà chức trách về việc thực thi yêu cầu mới này. 

Đến nay, Canada đã tiêm đủ mũi vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 80% dân số đủ điều kiện tiêm chủng từ 12 tuổi trở lên.

Tháng trước, nước láng giềng Mỹ cũng yêu cầu hầu hết nhân viên liên bang phải tiêm chủng đầy đủ trước ngày 22/11, trong khi hạn chót tiêm chủng đối với nhân viên của các nhà thầu liên bang là ngày 8/12 tới. Chính phủ Mỹ đang dự thảo quy định bắt buộc nhiều chủ doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải tiêm chủng hoặc làm xét nghiệm hằng tuần. 

Một số quốc gia cũng đã theo đuổi chính sách bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên nhà nước. Fiji hồi tháng 8 vừa qua đã yêu cầu nhân viên nhà nước phải nghỉ phép nếu không tiêm chủng. Đến tháng 11 tới, nếu người lao động vẫn chưa tiêm chủng thì họ sẽ phải nghỉ việc.

Cuối tháng trước, Italy yêu cầu tất cả người lao động trên toàn quốc xuất trình bằng chứng tiêm chủng, kết quả xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng đã phục hồi sau khi mắc Covid-19. 

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
H.H (Theo Reuters)