Campuchia chuẩn bị mở lại nhiều lĩnh vực hoạt động quan trọng

Thứ Sáu, 22-10-2021, 16:32
Những bãi biển đẹp của thành phố cảng Preah Sihanouk luôn thu hút du khách Campuchia và quốc tế.

Ngày 22/10, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen tuyên bố chuẩn bị mở lại các lĩnh vực quan trọng của đất nước. Trong đó có việc tổ chức các cuộc họp, lễ khánh thành những công trình trọng điểm và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Thủ tướng Campuchia đưa ra quyết định trên trong phiên họp toàn thể Hội đồng Bộ trưởng tại Cung Hòa Bình, thủ đô Phnom Penh. Theo đó, ông đề nghị tổ chức hoạt động quan trọng đầu tiên là lễ khánh thành trụ sở Bộ Quản lý đất đai, Quy hoạch đô thị và Xây dựng tại Phnom Penh, vào ngày 8/11 tới.

Người đứng đầu Nội các cũng dự kiến tổ chức lễ khánh thành một số công trình trọng điểm, trước đó tạm hoãn do dịch Covid-19, như Cầu Hữu nghị Campuchia - Trung Quốc trên sông Mekong, thuộc địa phận 2 tỉnh Tboung Khmum và Kampong Cham, cùng một số công trình hạ tầng cơ sở trên địa bàn tỉnh Preah Sihanouk. 

Theo Thủ tướng Campuchia, việc tổ chức khánh thành, đưa các công trình trọng điểm vào sử dụng chính là nhằm nối lại các hoạt động phục vụ đời sống xã hội. Trong đó, việc nhanh chóng khôi phục lại lĩnh vực kinh tế có ý nghĩa quan trọng hàng đầu.

Trước đó, ngày 21/10, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia cũng đã ra thông báo về việc mở cửa lại toàn bộ các cấp học trong phạm vi cả nước đối với cả hệ thống trường công lập và tư thục, bắt đầu từ ngày 1/11 tới. Trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục, đào tạo phải thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về phòng, chống dịch.

Việc Chính phủ Campuchia quyết định mở cửa lại nhiều hoạt động sản xuất, kinh tế, xã hội trong thời gian tới là dựa trên cơ sở tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã đạt mức xấp xỉ 85,27% dân số. Tính đến ngày 21/10, đã có 13.643.415 người từ 6 tuổi trở lên tại quốc gia này đã được tiêm vaccine phòng dịch.

Nhờ thực hiện chiến dịch tiêm vaccine trên diện rộng, từ đầu tháng 2/2021, thời gian qua, số ca lây nhiễm Covid-19 tại đất nước Chùa Tháp liên tục giảm. Trong 24 giờ qua, Bộ Y tế nước này xác nhận 148 ca nhiễm mới (xét nghiệm bằng phương pháp PCR), có thêm 327 bệnh nhân điều trị thành công và 11 ca tử vong.

Từ đầu dịch đến nay, Campuchia phát hiện tổng cộng 117.500 ca nhiễm Covid-19 (19.473 ca nhập cảnh).  Trong đó, đã có 112.383 bệnh nhân hồi phục, 2.715 trường hợp không qua khỏi.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới
SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)