Các ca nhiễm Covid-19 tại miền trung và nam Lào tăng cao

Thứ Tư, 15-09-2021, 18:39
Một số hạn chế đi lại đã được áp dụng tại thủ đô Vientiane, thuộc miền Trung Lào.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 ngày 15/9, đại diện Ban Chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào cho biết, ngày 14/9 Lào xét nghiệm 5.233 trường hợp, phát hiện 223 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có đến 158 trường hợp lây nhiễm cộng đồng, địa phương có lây nhiễm trong cộng đồng nhiều nhất là tỉnh Champasak (104 trường hợp), tiếp đến là tỉnh Khammoune (17 trường hợp).

Sau khi các tỉnh phía bắc của Lào có xu hướng giảm, trong thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 tại miền trung và nam Lào tăng cao, nguyên nhân chính là do phát hiện nhiều ca nhiễm trong lao động Lào nhập cảnh về các tỉnh này, các cụm dịch từ các khu cách ly sau đó lan ra ngoài cộng đồng.

Số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại các địa phương của Lào vẫn tăng, các cụm dịch mới trong cộng đồng liên quan đến việc người dân tập trung thực hiện nghi lễ tôn giáo, đám ma, tại các chợ… trong đó có cả các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Trước tình hình đó, Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân tránh tụ tập đông người để giảm rủi ro lây nhiễm, trong bối cảnh phần lớn các ca nhiễm hiện nay có liên quan đến biến thể Delta. Lào đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Delta tại thủ đô Vientiane, tỉnh Khammouane, Savannakhet, tỉnh Champasak, tỉnh Saravan, tỉnh Luang Prabang và tỉnh Bokeo, tức là ở cả 3 miền của nước này.

Trước đó, ngày 13/9, thủ đô Vientiane cũng ghi nhận 9 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng là thành viên của 3 gia đình người dân ở Vientiane đi dự đám tang người thân tại tỉnh Champasak, phía nam Lào.

Thời gian gần đây, số lượng người nhiễm Covid-19 ở Lào tăng nhanh, từ đầu tháng 4/2021, số lượng người nhiễm Covid-19 ở Lào chỉ chưa tới 200 trường hợp, đến nay đã lên tới 17.905 trường hợp, đặc biệt ngày 25/8 Lào ghi nhận số ca kỷ lục lên tới 952 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 594 ca nhiễm cộng đồng và cũng là ngày có số ca nhiễm cộng đồng cao nhất từ trước đến nay.

Số lượng người nhiễm Covid-19 tại Lào tăng nhanh trong thời gian gần đây chủ yếu do người lao động Lào từ nước ngoài về nước, bên cạnh đó vẫn còn một số người dân chưa chấp hành nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg của ngày 21/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ Lào. Theo thống kê của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, mới công bố hôm 9/9, từ đầu năm 2020 đến nay, số lượng người lao động Lào trở về từ nước ngoài mà phần lớn là từ Thái Lan đã lên đến hơn 200 nghìn. Trong số lao động này về nước, nhiều người nhiễm Covid-19, là nguyên nhân chính đưa số ca Covid-19 tại Lào lên cao như hiện nay.

Trước tình hình số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại các địa phương miền trung, nam Lào vẫn tiếp tục tăng, hãng hàng không Lao Airlines đã tuyên bố tạm dừng các chuyến bay từ thủ đô Vientiane đến tỉnh Champasak và tỉnh Savannakhet và ngược lại bắt đầu từ ngày 17/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tại tỉnh Khammouane, do lo ngại tình hình lây nhiễm trong cộng đồng lan rộng, chính quyền tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục tăng cường nghiêm ngặt tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát và giải quyết sự lây lan của dịch Covid-19, trong đó sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 21/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ Lào đến khi có thể kiểm soát được sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng; cấm ra, vào tỉnh trong vòng 14 ngày từ ngày 14 - 27/9; cấm người từ tỉnh khác đi qua tỉnh Khammouane, trừ trường hợp được Ban Chuyên trách của tỉnh cho phép; cấm xe vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, xe cá nhân đi qua tỉnh để sang tỉnh khác dừng đón, trả khách; cấm người dân đi ra khỏi tỉnh và đi đến các huyện khác, đặc biệt là các huyện đang có lây nhiễm trong cộng đồng; cấm toàn bộ người dân, cán bộ, công an, bộ đội sinh sống tại các vùng đỏ ra khỏi nhà trừ một số trường hợp cụ thể; cấm người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 ra khỏi nhà; cấm đi lại trong thị xã Thakhek và các huyện đang có lây nhiễm trong cộng đồng từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau; người dân tại các huyện không có lây nhiễm trong cộng đồng được đi lại trong huyện nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa Covid-19 đã được ban hành.

Số liệu cập nhật cho thấy, từ tháng 1/2020 đến nay, Lào phát hiện 17.905 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 16 trường hợp tử vong, hiện còn 4.266 trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện. Đến hết ngày 14/9 Lào đã có 2.676.337 trường hợp đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi thứ nhất, chiếm 36,5% dân số Lào và 1.867.025 trường hợp được tiêm mũi thứ hai.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á
TRẦN XUÂN SƠN - LÊ DUY TOÀN (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào)