Các bộ trưởng thương mại APEC cam kết thúc đẩy kinh tế xanh

Chủ Nhật, 22-05-2022, 15:24
Phiên khai mạc Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại của APEC. (Ảnh: NAM ĐÔNG)

Ngày 20/5, tại Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thương mại của APEC (MRT), đại diện các thành viên APEC cam kết thúc đẩy mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG), nhằm giúp phục hồi các nền kinh tế, vốn đã bị tàn phá nặng nề sau hai năm đại dịch Covid-19.

Phát biểu sau một hội nghị chuyên đề về mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) trong khuôn khổ MRT, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết, đại diện các thành viên APEC đã cam kết sẽ thúc đẩy mô hình kinh tế BCG nhằm giúp hồi phục các nền kinh tế, vốn đã bị tàn phá nặng nề bởi dịch bệnh. Các thành viên APEC nhất trí sẽ tiến hành trao đổi kinh nghiệm và hướng tới sử dụng mô hình BCG trong 21 nền kinh tế thuộc khối.

Ông Jurin khẳng định, mô hình BCG rất có lợi cho đa dạng sinh học, trong khi kinh tế tuần hoàn sẽ giúp sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên tạo ra ít chất thải có hại tới môi trường bằng cách kết hợp tái chế. Đồng thời cho rằng cam kết của các thành viên APEC sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp hướng tới các nền kinh tế bền vững, nhấn mạnh những quan tâm về môi trường trong sản xuất và dịch vụ.

Ông nói: “Mô hình kinh tế BCG sẽ mang lại những kết quả có lợi cho các nền kinh tế thành viên APEC và thế giới trong tương lai, cả về tạo thu nhập lẫn phân phối thu nhập. APEC đặt mục tiêu cùng thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ nâng cấp sản xuất và dịch vụ theo mô hình BCG. Điều này sẽ giảm thiểu tác động tới môi trường và phù hợp với các xu thế sản xuất và thương mại thế giới hướng tới các nền kinh tế xanh, là mục tiêu chung của APEC”.

Theo ông Jurin, mô hình BCG là một phần trong xu thế phát triển toàn cầu và Thái Lan đã đưa BCG vào chương trình nghị sự quốc gia từ tháng 1/2021 để đẩy nhanh sự phát triển, cho phép các khu vực kinh tế tăng giá trị sản phẩm trang trại. Kế hoạch chiến lược BCG của Thái Lan bao trùm bốn lĩnh vực, gồm nông trại và lương thực, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế, năng lượng và hóa sinh học cùng du lịch và kinh tế sáng tạo.

Cùng ngày, phát biểu sau cuộc hội đàm song phương với Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine. Tại bên lề Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của APEC tại Bangkok hôm 20/5, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết, Mỹ đã đề nghị Thái Lan ủng hộ Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), dự kiến sẽ được công bố tại Pháp vào tháng tới. Ông Jurin cho biết, Chính phủ Thái Lan hôm 17/5 đã nhất trí về một tuyên bố về IPEF trong đó bày tỏ mong muốn của Thái Lan tham gia các cuộc đàm phán.

Hội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại (MRT) của APEC chính thức khai mạc tại Bangkok sáng 21/5 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit. Kéo dài trong hai ngày 21 và 22/5, hội nghị tập trung vào kế hoạch chuyển đổi APEC thành Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) vào năm 2040. Hội nghị lần này cũng gắn với mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) để giúp thúc đẩy các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, vốn được coi là nền tảng của sự phát triển kinh tế của Thái Lan.

NAM ĐÔNG, Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan