Ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 13 nghìn ca/ngày

Thứ Tư, 26-01-2022, 10:57
Số ca mắc mới Covid-19 theo ngày của Hàn Quốc đang tăng nhanh trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh chóng và trở thành biến thể chính gây bệnh ở nước này. (Ảnh: REUTERS)

Hàn Quốc sáng 26/1 công bố kỷ lục 13.012 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất từ trước đến nay ghi nhận tại nước này, trong bối cảnh chính phủ đang điều chỉnh chiến lược ứng phó, tập trung vào biến thể mới Omicron đang lây lan nhanh chóng.

Con số kỷ lục này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 8.000 ca mắc mới trong 24 giờ, bất chấp việc thắt chặt các biện pháp phòng dịch.

Giới chức y tế Hàn Quốc lo ngại Omicron có khả năng chiếm hơn 90% các ca nhiễm mới trong vài tuần tới, với số lượng ca bệnh hằng ngày tăng lên 20 nghìn đến 30 nghìn, hoặc thậm chí cao hơn. Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng và đã trở thành biến thể chính gây bệnh ở nước này từ tuần trước.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Kim Boo-kyum trong cuộc họp liên bộ sáng nay nhấn mạnh, ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc là giảm thiểu các ca bệnh nặng và tử vong. 

Hàn Quốc đang áp dụng chính sách xét nghiệm Covid-19 mới, thí điểm ở 4 thành phố được chỉ định. Theo đó, chỉ những nhóm ưu tiên (nguy cơ cao, dễ bị tổn thương) mới thực hiện xét nghiệm PCR, trong khi những người thuộc nhóm nguy cơ thấp tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các phòng khám địa phương.

Chính sách này sẽ được mở rộng từ ngày 29/1 tại 256 điểm xét nghiệm trên toàn quốc, và sau đó tiếp tục áp dụng xuống các phòng khám địa phương, bắt đầu từ ngày 3/2, theo Thủ tướng Kim.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng giảm thời gian cách ly và điều trị tại nhà cho bệnh nhân mắc Covid-19 đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ 10 ngày xuống còn 7 ngày.

Sự gia tăng các ca bệnh đang làm dấy lên lo ngại về khả năng bùng phát đợt lây nhiễm mới trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu vào thứ bảy tuần này, khi nhu cầu đi lại tăng cao trên toàn quốc. Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi người dân giảm thiểu việc về quê trong kỳ nghỉ Tết, kéo dài từ ngày 31/1 đến 2/2 để ngăn bệnh dịch lây lan.

Hàn Quốc hiện đã ghi nhận 762.983 ca nhiễm và 6.620 ca tử vong trong đại dịch. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, hơn 95% dân số trưởng thành trong tổng số 52 triệu dân tại nước này đã được tiêm chủng đầy đủ, và khoảng 58% đã được tiêm liều tăng cường.

Tại nước láng giềng Nhật Bản, tình hình dịch bệnh cũng đang diễn ra căng thẳng, khi số ca mắc mới liên tục tăng cao kỷ lục trong làn sóng lây nhiễm do biến thể Omicron gây ra.

Ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 13 nghìn ca/ngày -0
Nhật Bản cũng đang chứng kiến số ca mắc mới liên tục tăng cao trong những ngày gần đây giữa làn sóng Omicron. (Ảnh: REUTERS)

Trong 24 giờ qua, lần đầu tiên, số ca bệnh trên toàn quốc vượt mốc 60 nghìn ca/ngày kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó thủ đô Tokyo ghi nhận 12.813 ca mới còn Osaka báo cáo 8.612 ca, tất cả đều là các con số cao kỷ lục.

Trước tình hình trên, Chính phủ Nhật Bản cùng ngày quyết định mở rộng các biện pháp phòng dịch trên toàn quốc vốn đang được áp dụng tại 16 địa phương. Các biện pháp trọng điểm này sẽ có hiệu lực tại thêm 18 tỉnh nữa, bao gồm các tỉnh phía tây Kyoto và Osaka.

Theo đó, các hạn chế phòng dịch mới chặt chẽ hơn sẽ bắt đầu được áp dụng từ thứ năm cho đến ngày 20/2, cho phép giới chức địa phương yêu cầu các nhà hàng và quán bar rút ngắn thời gian hoạt động và ngừng phục vụ rượu.

Bộ Y tế Nhật Bản cũng thông báo sẽ cho phép các bác sĩ chẩn đoán những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, hoặc những ca đã có các triệu chứng điển hình mắc Covid-19, là nhiễm bệnh mà không cần xét nghiệm, nếu chính quyền địa phương cho là cần thiết.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết, chính sách mới này sẽ cho phép bệnh nhân được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ cân nhắc các dữ liệu khoa học để xem xét rút ngắn các đợt cách ly đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Trên phạm vi toàn cầu, theo trang thống kê worldometers.info, thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 359 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có 5,6 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là 284,5 triệu ca, trong khi vẫn còn gần 69 triệu ca đang điều trị.

Ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 13 nghìn ca/ngày -0
Đồ họa: TRUNG HƯNG

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 3,3 triệu ca mắc Covid-19 và 9.650 ca tử vong. Trong đó, tâm dịch châu Âu vẫn chiếm phần lớn, vượt xa các khu vực khác trên thế giới, với lần lượt trên 1,6 triệu ca mắc mới và 3.654 ca tử vong.

Tại châu Âu, số ca mắc mới Covid-19 ở Pháp tiếp tục ghi nhận mức cao kỷ lục mới, với 501.635 ca được ghi nhận trong 24 giờ qua. Đây là lần đầu tiên, số ca mắc mới trong ngày tại nước này vượt ngưỡng 500 nghìn ca. Hiện Pháp là quốc gia có tỷ lệ mắc Covid-19 theo ngày cao nhất trong số các quốc gia châu Âu, với mức trung bình là hơn 360 nghìn ca/ngày trong tuần qua.

Ngoài ra, có hơn 30 nghìn bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các bệnh viện trên toàn nước Pháp, mức cao nhất kể từ tháng 11/2020. Tuy nhiên, số bệnh nhân cần chăm sóc tích cực hiện là hơn 3.700 người, giảm so với những giai đoạn lây nhiễm cao điểm trước đây. Trong 24 giờ qua, Pháp ghi nhận thêm 364 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên 129.489 ca.

Tại Anh, nghiên cứu do Đại học Hoàng gia London vừa công bố sáng nay cho biết, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại nước này đã lên mức cao kỷ lục trong tháng đầu tiên của năm mới, kèm theo sự gia tăng đột biến các ca bệnh nhiễm biến thể Omicron. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, dù số ca nhiễm đã giảm so với mức đỉnh trước đây nhưng hiện đang tiếp tục tăng cao.

Ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 13 nghìn ca/ngày -0
 Xếp hàng chờ tiêm ngừa Covid-19 ở London, Anh, ngày 15/12/2021. (Ảnh: REUTERS)

Theo báo cáo, tỷ lệ nhiễm bệnh từ ngày 5 đến 20/1 là 4,41%, cao hơn gấp 3 lần so với tháng 12. Mặc dù tỷ lệ mắc giảm dần trong tháng, nhưng số ca mắc lại đang tăng ở trẻ em và giảm ở người lớn.

Nghiên cứu cũng cho biết, tỷ lệ nhiễm ở những người trên 75 tuổi là 2,43%, thấp hơn so với mức trung bình nhưng vẫn là mức lây nhiễm cao trong nhóm rất dễ bị tổn thương.

Paul Elliott, người đứng đầu chương trình nghiên cứu cho biết, ca nhiễm đã giảm nhanh trong tháng 1 nhưng vẫn còn ở mức rất cao, với tỷ lệ lây nhiễm cũng rất cao trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Omicron cũng đã thay thế gần như hoàn toàn Delta, biến thể chiếm ưu thế trước đây, với chỉ 1% mẫu bệnh phẩm được giải trình tự cho thấy sự xuất hiện của Delta.

Cho đến nay, Anh đã ghi nhận hơn 150 nghìn ca tử vong do Covid-19, trong bối cảnh các ca nhiễm hằng ngày đạt đỉnh điểm trong làn sóng Omicron. Riêng trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 94.326 ca bệnh mới.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất của dịch bệnh với 73,4 triệu ca mắc và 894 nghìn ca tử vong. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm qua, biến thể Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với các giai đoạn lây nhiễm cao trước đây, bao gồm cả làm sóng Delta, với thời gian nằm viện ngắn hơn, ít cần chăm sóc đặc biệt hơn và ít gây tử vong hơn.

Tuy nhiên, biến thể Omicron lây lan nhanh chóng đã dẫn đến số ca nhiễm và nhập viện tăng kỷ lục, khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ lâm vào tình trạng quá tải.

Ca mắc Covid-19 mới tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 13 nghìn ca/ngày -0
Điều trị bệnh nhân Covid-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện Western Reserve ở Cuyahoga Falls, Ohio, Mỹ, ngày 4/1/2022. (Ảnh: REUTERS) 

Mặc dù số ca nhiễm tăng đột biến, nhưng tỷ lệ bệnh nhân nhập viện cần chăm sóc đặc biệt trong làn sóng Omicron hiện tại thấp hơn khoảng 29% so với đợt tăng đột biến mùa đông năm ngoái, cũng như thấp hơn khoảng 26% so với làn sóng Delta, theo nghiên của CDC.

Nghiên cứu cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh Covid-19 thấp hơn trong làn sóng Omicron có thể liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, tác dụng của liều tiêm tăng cường, cũng như do việc mắc bệnh trước đó đã giúp cơ thể sản sinh cơ chế miễn dịch.

Nghiên cứu cũng cho thấy các trường hợp tử vong trong khoảng thời gian từ ngày 19/12 năm ngoái đến ngày 15/1 vừa qua, giai đoạn làn sóng lây nhiễm do Omicron ở mức đỉnh điểm tại Mỹ, trung bình là 9 ca/1.000 trường hợp nhiễm bệnh, thấp hơn đáng kể so với 16 ca trên 1.000 ca mắc trong đợt cao điểm mùa đông năm ngoái, cũng như 13 ca tử vong trên 1.000 ca bệnh trong làn sóng Delta.

Theo CDC, các phát hiện này phù hợp với phân tích dữ liệu trước đây từ Nam Phi, Anh và Scotland, nơi các ca nhiễm trong làn sóng Omicron đạt đỉnh sớm hơn ở Mỹ.

Cơ quan này cho biết thêm, tỷ lệ nhập viện tương đối cao ở trẻ em trong làn sóng Omicron có thể liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn so với ở người lớn. Trẻ em dưới 5 tuổi chưa được phép tiêm ngừa Covid-19 ở Mỹ, trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ lớn hơn cũng thấp hơn so với ở người lớn.

TRUNG HƯNG (Theo Reuters, Worldometers)