Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ

Thứ Hai, 10-05-2021, 14:06
Một điểm tiêm chủng tại California, Mỹ. (Ảnh: AP)

Người phụ trách công tác ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng cho rằng, Mỹ đang tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát đại dịch. Lúc này, giới chức y tế Mỹ đang tập trung vào thử thách tiếp theo, đó là có thêm nhiều người dân tại nước này tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Tháng 1 vừa qua ghi nhận đợt cao điểm dịch Covid-19 tại Mỹ, với kỷ lục hơn 300 nghìn ca mắc mới/ngày và hơn 4.000 ca tử vong/ngày. Sau đó, tình hình dịch bệnh bắt đầu hạ nhiệt khi Chính phủ của Tổng thống Joe Biden đẩy mạnh chương trình tiêm chủng. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 58% người trưởng thành, tương đương gần 46% dân số nước này, đã được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Hơn 34% dân số Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Người phụ trách công tác ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients chia sẻ trong chương trình "State of the Union" phát trên kênh CNN ngày 9-10: “Tôi có thể nói rằng chúng ta đang có bước ngoặt”.

Theo ông, nhiệm vụ lúc này là tiếp tục xây dựng niềm tin đối với vaccine và khuyến khích người dân đi tiêm chủng với số lượng đủ để hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 và các biến chủng của nó. 

"Chúng ta vẫn còn con đường phía trước, đó là giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với vaccine, bảo đảm niềm tin của người dân đối với vaccine, khi ai đó hoài nghi về vaccine thì chúng ta có câu trả lời cho họ. Chúng ta cần bảo đảm làm việc này công bằng và bình đẳng", ông Zients nói.

Trong chương trình của CNN, ông Zients cũng bày tỏ tán thành khuyến cáo mới đây của CDC về việc người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang khi tham dự sự kiện đông người ngoài trời và khi ở trong không gian khép kín thuộc khu vực cộng đồng cùng với người có thể chưa được tiêm chủng. 

"Ánh sáng ở cuối đường hầm đang ngày càng sáng rõ hơn. Chúng ta hãy nâng cao cảnh giác", ông  Zients kêu gọi. 

Bước ngoặt trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ -0
Người phụ trách công tác ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients. (Ảnh: CNN) 

Mới đây, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra mục tiêu Mỹ sẽ tiêm chủng ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 cho 70% người trưởng thành tại nước này trước Ngày Quốc khánh 4-7 sắp tới. Theo người phụ trách công tác ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, mục tiêu này có thể giúp mức độ lây nhiễm tại Mỹ duy trì ở mức thấp ổn định.

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ Anthony Fauci ước tính, để nước Mỹ được bảo vệ toàn bộ và số ca bệnh giảm mạnh, cần khoảng 70-85% dân số được tiêm phòng Covid-19. Tuy nhiên, trước khi Mỹ cán mốc này, cần có thêm nhiều người đi tiêm chủng.

"Tỷ lệ người được tiêm chủng càng lớn, nguy cơ đối mặt với đợt bùng phát mạnh càng ít trong một mùa như mùa thu hay mùa đông tới", ông Fauci cho biết trong chương trình "Meet the Press" của kênh NBC. Ông cho rằng, đây là một trong những lý do khiến tiêm chủng rất quan trọng trong kiểm soát Covid-19.

Nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư
H.H (Theo CNN, Reuters)