Biến thể Delta làm chậm tăng trưởng kinh tế ở Đông Á và Thái Bình Dương

Thứ Ba, 28-09-2021, 10:34
Nền kinh tế Trung Quốc dự báo sẽ tăng trưởng 8,5%, phần còn lại của khu vực được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 2,5%. (Ảnh: Reuters)

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, sự phục hồi kinh tế của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đã bị suy yếu do sự lan rộng của Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta có khả năng làm chậm tăng trưởng và gia tăng bất bình đẳng trong khu vực.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, các hoạt động kinh tế bắt đầu chậm lại trong quý II/2021 và dự báo tăng trưởng đã bị hạ thấp đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Nền kinh tế lớn nhất khu vực là Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng 8,5%, phần còn lại của khu vực được dự báo tăng trưởng ở mức 2,5%, ít hơn gần 2% so với dự báo vào tháng 4/2021.

Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Manuela Ferro cho biết, “Sự phục hồi kinh tế của các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cũng như các vấn đề về vốn”. Trong khi đó, vào năm 2020, khu vực này chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và một số khu vực khác trên thế giới cũng gặp khó khăn, sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm của Covid-19 vào nửa đầu năm nay đã làm giảm triển vọng tăng trưởng trong năm 2021.

Đối với vấn đề vaccine, báo cáo của WB ước tính hầu hết các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Indonesia và Philippines, có thể đạt tỷ lệ tiêm chủng cho hơn 60% dân số của họ vào nửa đầu năm 2022. Mặc dù điều đó sẽ khó hạn chế được sự lây lan của đại dịch, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và cho phép khôi phục cũng như nối lại các hoạt động kinh tế.

Cũng theo báo cáo này, thiệt hại gây ra bởi sự bùng phát gia tăng và tồn tại lâu dài của Covid-19 còn có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng và gia tăng bất bình đẳng trong dài hạn.

Chuyên gia kinh tế Aaditya Mattoo của Ngân hàng Thế giới cho biết, “Tiêm chủng và xét nghiệm cấp tốc để kiểm soát lây nhiễm Covid-19 có thể hồi sinh các hoạt động kinh tế ở các nước đang gặp khó khăn ngay từ nửa đầu năm 2022 và tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng của họ trong năm tiếp theo”. Tuy nhiên, về dài hạn, chỉ có những cải cách sâu sắc hơn mới có thể ngăn chặn được tình trạng tăng trưởng chậm và loại bỏ bất bình đẳng trong khu vực.

Ngân hàng Thế giới cho biết thêm, các quốc gia trong khu vực này sẽ cần nỗ lực và nghiêm túc hơn nữa trong 4 vấn đề để đối phó với sự gia tăng của đại dịch Covid-19. Đó là: giải quyết tình trạng thiếu hụt vaccine và hạn chế về khả năng phân phối; tăng cường kiểm tra và truy xuất nguồn gốc; tăng cường sản xuất vaccine trong khu vực; và củng cố hệ thống y tế địa phương.

ANH NGỌC